สิวอุดตัน สิวอุดตัน

เทคนิคบำรุงผิวอย่างถูกวิธี จบปัญหาสิวอุดตันจากมลภาวะ PM 2.5

ฮัลโหลว กลับมาแล้วค่า ช่วงนี้หลายคนกำลังเจอปัญหาดิน ฟ้า อากาศที่เพี้ยนสะบัด อยากจะฟ้ามืดก็มืด อยากจะแดดออกก็ออก ทำให้บางคนก็อาจจะแค่เป็นหวัด เล็กน้อยถึงปานกลาง ส่วนคนไหนรับแจ็คพอตก็ป่วยเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งนั่นก็เป็นมิชชั่นที่แก้ยากเกินแก้ อ้วนวอนขอดิน ฟ้า อากาศอะเนอะ

อีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความรำคาญใจให้กับทุกคนนั่นก็ คือ มลภาวะจากฝุ่น PM 2.5 ยัยตัวต้นเรื่อง! ที่ทำให้เกิดปัญหาสิวอุดตัน แม้จะไม่ได้ป่วยทางกายเท่าโรคภัย แต่ป่วยใจเพราะไม่สวยมันเจ็บกว่าเยอะใช่มั้ยล่ะ วันนี้เลยตั้งใจให้รู้ถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน พร้อมเทคนิคการบำรุงผิวอย่างถูกวิธี เพื่อความปัง ความสวยสับไม่หลับในนะน้องนะ

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน


ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอุดตันมีอะไรบ้าง

เอาจริง ๆ จะไปโทษฝุ่น PM 2.5 อย่างเดียวก็ดูจะเป็นลูกรักลูกชังไปหน่อย เพราะอันที่จริงการเกิดสิวอุดตันมันมีปัจจัยหลายอย่าง ถ้าพร้อมแล้วจะพาไปดูกันว่านอกจากฝุ่น PM 2.5 ปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดสิวอุดตันมีอะไรบ้าง

ฮอร์โมนและความเครียด

หนึ่งในคู่เวรคู่กรรมของเราก็คือฮอร์โมนนี่แหละค่า ยิ่งเวลานางเปลี่ยนหรือเกิดความไม่สมดุลขึ้นมาเมื่อไหร่ โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) สูง นางจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานต่อมไขมัน เพื่อร่วมใจกันผลิตซีบัม (Sebum) ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียมากขึ้น ทีนี้เกียมตัวหนาวได้เลย เพราะสิวจะบุกโดยไม่ทันได้ตั้งตัว

ผิวติดสารสเตียรอยด์

ปัจจัยนี้เป็นอะไรที่โซแซดสุดๆ เพราะหลาย ๆ คนไม่รู้ว่าการใช้สเตียรอยด์ติดกันเป็นเวลานานแล้วหยุดใช้ จะทำให้เกิดมหันตภัยบนใบหน้า นั่นก็คือผิวจะเริ่มอักเสบ พร้อมหลั่งของเสียออกมานอกเซลล์รูขุมขน จากนั้นจะไปรวมตัวกับน้ำมันและกลายเป็นผื่นสเตียรอยด์ ดังนั้นสวยช้าหน่อยแต่ปลอดภัยชัวร์ดีกว่า

การอักเสบของผิว

การอักเสบของผิว หลาย ๆ ครั้งมาจากการบีบสิว คือทุกคนไม่ใช่พี่กุ้งกดสิว แกนึกออกกันใช่ปะ เพราะฉะนั้นจะไปกดเองมันก็อาจจะไม่ได้ออกทั้งหมดไง ซึ่งพอออกไม่หมดอะ มันก็จะทำให้ผิวหนังและรูขุมขนของเราเกิดการบาดเจ็บและอักเสบได้ ถ้าอยากกดสิว แกไปปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเถอะ ถือว่าขอแล้วกัน

มลภาวะจากฝุ่น PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5 ด้วยความที่มีขนาดเล็กที่น้อยกว่า 2.5 ไมครอน เลยรับบท Ant man แทรกซึมเข้าสู่ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราได้ อาทิเช่น ระบบทางเดินหายใจ ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน แต่ความเก๋คือนางออกมาเองไม่ได้ค่ะ สุดท้ายอะไรเกิดขึ้นคะ สิวอุดตันตามมาไง แรงมั้ยล่ะ ละไม่ได้แค่สิวอย่างเดียว นางยังทำให้ผิวหนังอ่อนแอแพ้ง่ายด้วย

ระดับความรุนแรงของฝุ่น PM 2.5 กับการเกิดสิวอุดตัน

อย่างที่บอกไปในหัวข้อก่อน ว่าฝุ่น PM 2.5 มันก่อให้เกิดผลเสียหลายอย่าง แต่ส่วนนี้จะเจาะจงไปที่ผิวและสิวอุดตันที่ได้รับผลกระทบโดนตรง โดยมีทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ น้อย ปานกลาง รุนแรง
  • ระดับเล็กน้อย ระดับนี้จะเกิดปัญหาสิวอักเสบ สิวอุดตัน สามารถรักษาได้โดยการทายาเอย กินยาเอย หรือจะเป็นการทำความสะอาดผิว บำรุงผิวที่ถูกวิธี สไตล์ลูกคุณขั้นตอนเยอะกรุบ
  • ระดับปานกลาง ระดับนี้จะเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน ที่ไม่ได้มาจากการเข้าวัด หรือได้ยินพระสวดค่ะสาว แต่มาจากการแพ้ฝุ่น PM 2.5 มีการระคายเคือง โดยต้องทายาและกินยาแก้แพ้ เพื่อลดอาการผื่นระคายเคือง
  • ระดับรุนแรง ระดับนี้จะเกิดอาการปวดแสบปวดร้อนและผื่นลมพิษที่กินระยะเวลานาน ถ้าเป็นระดับนี้เมื่อไหร่ พบหมอให้ไวเลยค่ะ

เทคนิคบำรุงผิวเทคนิคดูแลผิว ลดสิวอุดตันอย่างถูกวิธี

จากปัญหามลภาวะฝุ่น PM 2.5 แต่ละระดับ มีการทำร้ายผิวที่แตกต่างกัน ในส่วนนี้จะขอพูดถึงเทคนิคดูแลผิวหน้าลดสิวอุดตันอย่างถูกวิธีให้ได้รู้ เพื่อผิวที่ดี ใบหน้าจะได้พร้อมสู้กับฝุ่นอย่างสบายใจ สอนละไปทำตามกันด้วย อย่าให้นี่สอนเก้อนะ เพราะนี่จะน้อยใจมาก

หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและฝุ่น PM 2.5

แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีของมลพิษ ยิ่งช่วงที่มีความร้อนสูง ฝุ่นจะสามารถลอยตัวได้หลายระดับ ยิ่งในวันที่อากาศร้อนจ๋า ๆ ร่างกายจะผลิตเหงื่อกับน้ำมันออกมา ซึ่งทั้ง 2 คือตัวท็อปของการจับฝุ่น ที่เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย ต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15-50 ก่อนออกจากบ้านนะเป็นห่วง ๆ

ลบเมคอัพด้วย Micellar Cleansing Water Salicylic BHA

ถ้าเป็นคนชอบแต่งหน้า ก็ต้องใช้ Micellar Cleansing Water Salicylic BHA ในการทำความสะอาด เพราะคลีนซิ่ง ตัวนี้ใช้ง่าย แค่เช็ด ผิวก็สะอาดละ ไม่ได้เวอร์นะแก ตัวนี้เค้ามีส่วนผสมจากซาลิไซลิค แอซิด ร่วมกับวิตามินซี เหมาะสำหรับผิวหมองคล้ำ ที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย เพราะช่วยเรื่องปัญหาสิว พร้อมปรับผิวหน้าให้ไบรท์

ทำความสะอาดผิวหน้าด้วย Bright Complete Anti-Acne Cleansing Foam

อย่าพลาดที่จะทำความสะอาดผิวหน้าด้วยตัว Bright Complete Anti-Acne Cleansing Foam เป็นอารมณ์โฟมล้างหน้าลดสิว พร้อมปรับผิวให้กระจ่างใส เพราะมีส่วนผสมของวิตามินซีกับซาลิไซลิค แอซิด 2% ที่ช่วยสดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย 99.99% ปังสุดไรสุด

บำรุงผิวหน้าด้วย Bright Complete Anti-Acne Booster Serum และทามอยส์เจอไรเซอร์ Bright Complete Anti-Acne Serum Cream

คือคู่นี้เค้ามาเป็นสไตล์แฝดสยาม ใช้ Booster Serum เป็นขั้นตอนแรกในการบำรุง ช่วยเรื่องปัญหาสิวและลดรอยสิว มีส่วนผสม 4% จากวิตามินซี ซาลิไซลิค แอซิด ไนอาซีนาไมด์ เอเอชเอ หลังจากนั้นใช้ Serum Cream เป็นขั้นตอนต่อมา ช่วยควบคุมความมันนานถึง 12 ชั่วโมง จึงลดโอกาสการเกิดสิวอุดตัน พร้อมช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทั้ง 2 ตัว สามารถใช้ได้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน เป็นสินค้าลดสิวน้องใหม่ที่กำลังเป็นกระแสและได้รับความนิยมสุด ๆ

บำรุงแบบเร่งด่วนด้วยมาส์กหน้า Bright Complete Anti-Acne Mask

มาส์กหน้าสำหรับคนที่ต้องการบำรุงแบบเร่งด่วน Bright Complete Anti-Acne Mask ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว สัมผัสอ่อนโยน พร้อมจัดการสิวและรอยดำ ลดการอักเสบของผิว สัมผัสได้ตั้งแต่ใช้มาส์กครั้งแรก

จบปัญหาสิวอุดตันด้วยผลิตภัณฑ์จาก Garnier

เป็นยังไงกันบ้าง ปัจจัยที่เกิดสิวอุดตันมีมากกว่าที่เราคิดใช่มั้ยล่ะ แถมระดับของฝุ่นก็แตกต่างกัน ต้องหมั่นเช็คค่าฝุ่นและสังเกตอาการด้วยนะ สำหรับวิธีบำรุงผิวที่แนะนำไป ไม่ยุ่งยากเลยเนอะ แค่เลือกใช้ผลิตภัณณ์จาก garnier เป็นตัวช่วยสำคัญที่ปกป้องผิวครบสูตรจากมลภาวะ ปัจจัยที่ทำให้การเกิดสิวอุดตันลดลง และยังช่วยจัดการปัญหาสิวและรอยสิว เพื่อผิวกระจ่างใสแบบครบวงจร รู้แบบนี้ละรออะไร รีบไปซื้อมาใช้สิคะน้อง

first fixed slider