Chat Widget Image
8 เรื่อง ยาย้อมผม คุณต้องรู้ก่อน ถ้าไม่รู้ถือว่า “พลาด”
first fixed slider

เช็คลิสต์เรื่องต้องรู้ก่อนใช้ ยาย้อมผม ช่วยให้ผมสวยสุขภาพดี สีชัดติดทนนาน

การย้อมผมสามารถช่วยปรับลุคให้ดูโดดเด่น พร้อมมีสีผมสวยงามสุขภาพดีได้ แต่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักกับยาย้อมผมว่าจริงๆแล้วนั้นมีคุณสมบัติยังไง มีกี่แบบ และข้อควรระมัดระวังการใช้งานเป็นยังไงบ้าง หากใช้ผิดวิธีอาจจะทำให้ผมเสียมากกว่าผมสวย ดังนั้นเราจะมาเช็คลิสต์กันว่า ก่อนคุณจะย้อมผมต้องรู้จักกับอะไรบ้าง ป้องกันไม่ให้ผมพัง มีแต่ผมปังแน่นอน

ยาย้อมผมมีกี่ชนิด อะไรบ้าง

ยาย้อมผมคือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเปลี่ยนสีผมชนิดหนี่ง ซึ่งมีการใช้งานเพื่อการปกปิดผมขาวให้มีความเป็นธรรมชาติขึ้น และเพื่อแฟชั่นให้สีผมสวยงาม ช่วยปรับลุคได้เป็นอย่างดี ใช้ได้ทุกเพศทั้งหญิงและชาย โดยปัจจุบันมียาย้อมผม 3 ชนิดด้วยกัน คือ ยาย้อมผมแบบถาวร ยาย้อมผมแบบกึ่งถาวร และยาย้อมผมแบบชั่วคราว เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลย

ยาย้อมผม แบบถาวร

ยาย้อมผมแบบถาวรจะเป็นประเภทที่สีติดทนและปกปิดผมได้ดี เมื่อสระผมแล้วสีจะไม่เปลี่ยนหรือซีดจางลง ซึ่งปัจจุบันประเภทนี้นิยมใช้กันมากที่สุด ทั้งสำหรับเป็นยาย้อมผมปกปิดผมหงอก หรือเปลี่ยนสีผมแบบแฟชั่น โดยมีส่วนผสมหลักที่สำคัญคือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ผสมกับสีย้อม ซึ่งส่วนใหญ่ยาย้อมผมประเภทนี้จะมีแอมโมเนีย เพื่อช่วยล็อกสีผมให้ติดทน ติดชัดอย่างยาวนานนั่นเอง

ยาย้อมผม แบบกึ่งถาวร

ยาย้อมผมแบบกึ่งถาวรหรือหลายคนอาจจะรู้จักกันในชื่อของยาโกรกผม ซึ่งมีความปกปิดได้ แต่ยังไม่ติดทนนานเท่าแบบถาวร เพราะสีผมจะจางลงหลังการสระผมทุกครั้ง และสีผมจะอยู่ได้ประมาณ 1 เดือนและจางลงเรื่อยๆเมื่อสระ แต่มีข้อดีคือสามารถใช้งานได้ง่ายๆทำเองได้ เพราะส่วนใหญ่เป็นแบบครีม แบบโฟม แบบสระ

ยาย้อมผม แบบชั่วคราว

ยาย้อมผมแบบชั่วคราวจะช่วยในการเปลี่ยนสีผม หรือปกปิดเพียงชั่วคราวเท่านั้น หลังจากสระ 1-2 ครั้งสีผมก็จะกลับมาเป็นแบบเดิม ซึ่งปัจจุบันที่นิยมก็จะเป็นในรูปแบบสเปรย์พร้อมใช้ ไม่ต้องผสมเอง สามารถฉีดเพื่อปกปิด และเปลี่ยนสีได้ทันที เน้นใช้สำหรับการออกงานในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

เลือกยาย้อมผมยี่ห้อไหนดี ควรดูจากอะไรบ้าง

การเลือกยาย้อมผมต้องดูที่วัตถุประสงค์ของการใช้งานก่อนว่าจะใช้เพื่ออะไร ซึ่งจะทำให้เราเลือกประเภทของยาย้อมผมได้ตรงตามต้องการนั่นเอง และหากจะดูว่ายาย้อมผมยี่ห้อไหนดี ควรพิจารณาหรือมีวิธีเลือก ดังนี้
 • ส่วนประกอบสำคัญของยาย้อมผม ว่ามีส่วนผสมใดที่คุณใช้แล้วจะเกิดอาการแพ้หรือไม่ ยิ่งหากเป็นคนแพ้ง่ายต้องอ่านข้อมูลนี้ก่อนเลือกใช้ทุกครั้งเลย หรือหากยังไม่รู้ว่าแพ้หรือไม่ สามารถทำการทดสอบที่บริเวณท้องแขนหรือหลังหู ประมาณ 15-30 นาที หากมีอาการแสบ ผื่นแดงก็ไม่ควรใช้ยาย้อมผมนั้นต่อ
 • ดูวันผลิตและวันหมดอายุของยาย้อมผม ข้อนี้สำคัญมากเพราะหากยาย้อมผมหมดอายุการใช้งาน สารเคมีในส่วนผสมบางตัวก็อาจจะเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้ผมเสียและเป็นอันตรายต่อผิว จึงไม่ควรนำมาย้อมเด็ดขาด
 • เลือกใช้ยาย้อมผมยี่ห้อที่เชื่อถือได้ มีคู่มือการใช้งานให้อ่าน และมีฉลากกำกับ เพื่อความปลอดภัย ทั้งวันที่ผลิต รายละเอียดของส่วนผสมว่ามีอะไรบ้าง ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้ช่วยตัดสินใจในการซื้อได้อย่างดี
 • เลือกสีย้อมผมที่เหมาะสมกับสีผิว และบุคลิกของเราเอง โดยสามารถดูได้จากข้อมูลการเปรียบเทียบสีผมที่ข้างกล่อง ว่าย้อมออกมาแล้วจะได้โทนประมาณไหน
 • เลือกยาย้อมผมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพราะปลอดภัยต่อการใช้งาน ช่วยบำรุงเส้นผมจากการทำสีได้ดี และยังป้องกันความเสี่ยงว่าจะเกิดอาการแพ้ยาย้อมผม ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนแพ้ง่ายด้วย

ยาย้อมผมอันตรายไหม

ยาย้อมผม อันตรายจริงไหม ทำไมบางคนย้อมผมแล้วระคายเคือง แต่บางคนไม่มีอาการอะไรเลย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ยาย้อมผมแบบถาวรและกึ่งถาวรจะมีส่วนผสมหลักอย่างสารพาราฟินีลีนไดอะมีน สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แอมโมเนีย สารซิลเวอร์ไนเตรต และสารเลดอะซีเตด ที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหนัง ดังนั้นเมื่อใช้แล้วรู้สึกผิดปกติควรหยุดใช้ เพราะหากใช้ซ้ำอาจเกิดอาการแพ้ที่รุนแรง และเป็นอันตรายได้

หากย้อมผมแล้วเกิดอาการแพ้ต้องทำอย่างไร

หากย้อมผมแล้วเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เช่น คันตามผิว มีผื่นขึ้น บวมแดง ผิวอักเสบ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจลำบาก หรือหมดสติควรรีบพบแพทย์ทันที แต่หากมีอาการระคายเคืองเล็กน้อย มีวิธีดูแลอาการเบื้องต้น ดังนี้
 • สระผมด้วยแชมพูเพื่อทำการล้างยาย้อมผมออกจากหนังศรีษะ และใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ทาบริเวณที่มีการระคายเคือง เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 • หากมีอาการแดง ผิวอักเสบ แสบร้อน สามารถใช้ยาสเตียรอยด์ทาได้ โดยอ่านคำแนะนำ และปรึกษาเภสัชกรในการใช้ยาทุกครั้ง
 • ทานยาแก้แพ้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัน การอักเสบ ของผิวหนังให้ดีขึ้น

คนท้องสามารถย้อมสีผมได้ไหม

อย่างที่รู้ๆกันว่าในยาย้อมผมจะมีส่วนผสมที่ของสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายผสมอยู่ จึงกังวลว่าคนท้องสามารถย้อมผมได้ไหม คำตอบคือ สามารถย้อมได้และปลอดภัยแน่นอน เพราะสารเคมีนั้นมีปริมาณน้อยมากเกินกว่าจะส่งผลอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ แต่เมื่อได้กลิ่นยาย้อมผมขณะที่ย้อม อาจจะไปกระตุ้นอาการแพ้ท้องของคุณแม่มากขึ้นได้นั่นเอง

ข้อแนะนำก่อนใช้ยาย้อมผม

เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยาย้อมผม ทุกคนต้องศึกษาวิธีใช้งาน อ่านข้อมูลของผลิตภัณฑ์ย้อมผมอย่างละเอียด ยาย้อมผมต้องมีคุณภาพ ได้รับมาตรฐาน ซึ่งเราก็มีข้อแนะนำในการใช้ยาย้อมผม ดังนี้

สวมถุงมือทุกครั้งก่อนใช้ยาย้อมผม

เนื่องจากยาย้อมผมมีสารที่อาจเกิดการแพ้อย่างสารพาราฟินีลีนไดอะมีน ดังนั้นจึงควรสวมถุงมือทุกครั้งก่อนย้อมผม เป็นการป้องกันการสัมผัสสารเคมีโดยตรงได้อย่างดี

ทดสอบอาการแพ้ยาย้อมผม

ก่อนจะทำการย้อมผมควรทำการทดสอบอาการแพ้ทุกครั้ง แม้คุณจะเคยใช้ยี่ห้อ หรือสีที่เคยย้อมมาก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม ซึ่งสามารถป้ายยาย้อมผมที่บริเวณท้องแขนหรือหลังหู ประมาณ 15-30 นาที ทดสอบก่อนจะใช้งาน 2 วัน เพื่อดูอาการแพ้

ระวังอย่าให้เข้าตา

ขณะย้อมผมต้องระมัดระวังอย่าให้ยาย้อมผมเข้าตา เพราะสารเคมีจะทำอันตรายต่อดวงตา ทำให้เกิดอาการแพ้ อักเสบ บวมแดงได้ หากยาย้อมผมเข้าตาต้องรีบใช้น้ำสะอาดล้าง แล้วไปพบแพทย์ทันที

ห้ามเกาศรีษะอย่างแรงในระหว่างสระและย้อมผม

ขณะที่ย้อมผมไม่ควรเกาศรีษะอย่าแรง เพราะอาจจะทำให้หนังศรีษะเป็นแผล และอักเสบได้ง่าย อาจส่งผลอันตราย ทางที่ดีคือทำการนวดที่ผมเบาๆที่ขณะที่ย้อมและในขั้นตอนการสระผมด้วย

ไม่ควรผสมยาย้อมผมต่างชนิดเข้าด้วยกัน

ยาย้อมผมแต่ละชนิดก็มีการใช้งานที่ต่างกัน จึงไม่ควรนำมาผสมกันเด็ดขาด เพราะแต่ละแบบก็จะมีปริมาณสารที่บรรจุมาแบบเหมาะสมที่สุดแล้ว หากนำมาผสมกันอาจจะเกิดอันตราย ทำให้ผมเสีย เป็นอันตรายต่อหนังศรีษะด้วย

ห้ามใช้เมื่อหนังศรีษะมีรอยถลอก เป็นแผลหรือโรคผิวหนัง

สารเคมีที่อยู่ในส่วนผสมของยาย้อมผมอาจจะเข้าไปทำให้ผิวหนังอักเสบ และเกิดการแพ้ที่รุนแรงขึ้น ดังนั้นจึงห้ามใช้เมื่อหนังศรีษะมีรอยถลอก เป็นแผลหรือโรคผิวหนัง ต้องรอให้แผลหายเป็นปกติก่อนจึงจะย้อมผมได้

เมื่อย้อมเสร็จควรใช้น้ำเปล่าล้างยาย้อมผมออกให้หมด

การย้อมผมที่ถูกต้องคือไม่ควรทิ้งยาย้อมผมไว้นานจนเกินไป เพราะเส้นผมอาจจะขาด หรือผิวหนังอาจแพ้ได้ เมื่อครบตามเวลาที่ระบุไว้ในการใช้งาน ควรใช้น้ำเปล่าล้างยาย้อมผมออกให้หมดทันที โดยที่ไม่เกาอย่างรุนแรงด้วย

ควรหมักผมหรือใช้ครีมนวด เพื่อบำรุงและรักษาเส้นผมหลังจากย้อม

เมื่อล้างผมสะอาดแล้วให้ใช้ครีมนวดผมหรือทำการหมักผมหลังจากการย้อม เพราะจะช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยลดการเสียดสีของเส้นผม ไม่ให้ผมขาดหลุดร่วงได้

ย้อมผมอย่างไรให้ติดทน ผมไม่เสีย

ยาย้อมผมมีส่วนผสมของสารเคมีที่ทำให้สีผมสวยชัด ติดทน ยังไงก็มีส่วนที่ทำให้ผมเสียอยู่บ้าง ซึ่งคุณต้องเว้นระยะห่างของการรย้อมผม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีแอมโมเนีย หรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงเส้นผม และเราก็มีทริคสำหรับการดูแลเส้นผมหลังจากการทำสี เพื่อล็อกสีผมให้ติดทนนาน ไม่ให้ผมแห้งเสีย โชว์ผมสวยกันยาวๆ ต้องทำยังไงบ้าง มาดูกันเลย

เตรียมบำรุงเส้นผมก่อนการย้อมผม

ก่อนการย้อมผมประมาณ 1 สัปดาห์ต้องเตรียมบำรุงเส้นผมเอาไว้โดยการหมักผมหรือใช้ทรีทเมนท์บำรุงทิ้งไว้หลังสระผม 3-5 นาที เพื่อช่วยลดผมแห้งเสียหลังจากการย้อม

งดสระผม 2-3 วันหลังจากการย้อมผม

หลังจากย้อมผมเสร็จ ควรงดสระผมประมาณ 2-3 วันจะดีกว่า เพื่อให้สีผมที่ย้อมมาได้เซ็ทตัว และเป็นการรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผมและหนังศรีษะไม่ให้แห้งจนเกินไป หากสระผมทันทีสีผมจะซีดลง และไม่ติดทนนั่นเอง

ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป

อย่างที่บอกไปว่าการสระผมทุกครั้งสีผมจะเฟดลง หรือซีดลง ดังนั้นการสระผมทุกวัน หรือสระผมบ่อยๆคงไม่ดีแน่ ทางที่ดีคือควรสระผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยรักษาสีผม และช่วยให้ผมไม่แห้งจนเกินไปด้วย

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ

ใครที่ย้อมผมมาควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมที่ทำสีโดยเฉพาะจะดีกว่า ทั้งแชมพู ครีมนวด ทรีทเมนท์ และอื่นๆ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเข้ามารักษาเม็ดสีผมให้ติดทนนาน เป็นการล็อกสีผมให้อยู่ได้ยาวๆ โดยที่ผมไม่แห้งเสียอีกด้วย

เลือกใช้ยาย้อมผมที่ช่วยบำรุงผม

เลือกใช้ยาย้อมผมคุณภาพ จะได้สีผมที่สวยชัด หากปราศจากแอมโมเนียก็ช่วยเลี่ยงการขาดหลุดร่วง ลดปัญหาผมแห้งเสียได้เช่นกัน ยิ่งยาย้อมผมจากสารสกัดธรรมชาติก็จะทำให้เส้นผมสวยงามสุขภาพดีสุดๆ ไปเลย

แนะนำยาย้อมผมจาก Ganier ที่ปลอดภัย ผมไม่เสีย ทำเองได้ง่าย

ยุคนี้จะย้อมผมทั้งทีต้องเลือกยาย้อมผมที่ได้คุณภาพ สีต้องสวยชัดตรงปก ใช้แล้วผมไม่แห้งเสีย ต้องปลอดภัย และทำเองได้ง่ายๆ เป็นตัวอื่นไปไม่ได้เลย ต้องยาย้อมผมจากการ์นิเย่เท่านั้น ที่จะทำให้ผมสวยเป๊ะปัง ได้ตรงตามใจ เราขอแนะนำยาย้อมผมเฉดสีธรรมชาติของ Ganier ที่เป็นตัวดังตัวเด็ด ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เลือกแบบที่ใช่ไม่มีผิดหวังแน่นอน

ยาย้อมผม Garnier Color Naturals Crème Riche


ยาย้อมผมปกปิดผมขาวได้สนิท ไม่มีแอมโมเนีย Garnier Color Naturals Crème Riche

การ์นิเย่ คัลเลอร์ แนทเชอรัลส์ ครีมเปลี่ยนสีผมถาวร มีให้เลือกถึง 4 เฉดสี ปราศจากแอมโมเนีย ที่ผสานพลังน้ำมันธรรมชาติ 10 เท่า ให้ผมนุ่มสวย ไม่แห้งเสีย ปกปิดผมขาว ได้สีผมเด่นชัดแม้บนผมสีเข้ม หากสาวๆ อยากมีสีผมโทนสว่าง ปรับลุคให้สวยหวาน และลุคเท่ในเวลาเดียวกันต้องนี่เลย แนะนำการ์นิเย่ คัลเลอร์ แนทเชอรัลส์ 5.32 สีน้ำตาลคาราเมล ที่จะให้ผมสว่างขึ้น ยังมีความเป็นสีน้ำตาลแบบธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าไบรท์ขึ้น ออร่าขึ้นด้วย

ยาย้อมผมการ์นิเย่คัลเลอร์แนทเชอรัลส์สีน้ำตาลคาราเมล

จุดเด่น

 • ปิดผมขาวได้แนบสนิท 100%
 • ไม่มีแอมโมเนีย กลิ่นไม่ฉุน
 • ล็อกสีผมติดทนนานถึง 10 สัปดาห์
 • ผสานสารสกัดจากน้ำมันธรรมชาติ ทำให้ผมไม่แห้งเสียหลังการย้อม

ประเภท

แบบครีม ใช้งานง่าย

ราคา

ราคา 59 บาท ขนาด 30 กรัม + 30 มล.

อ่านข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม


ยาย้อมผมสีสวยชัด สวยเป๊ะ ติดทนนาน Garnier Color Natuals Ultra Color

การ์นิเย่ คัลเลอร์ แนทเชอรัลส์ ครีมเปลี่ยนสีผมเพื่อเน้นให้สีผมดูสวย โดดเด่น ตามเทรนด์พร้อมเส้นผมดูสวย เงางามเป็นประกาย เพราะผสานพลังน้ำมันจากธรรมชาติ 3 ชนิด น้ำมันมะกอก, อะโวคาโดและอัลมอนด์ ด้วยคัลเลอร์บูสท์เทคโนโลยี ช่วยให้สีผมดูสวยเด่นกว่าที่เคย มีให้เลือกถึง 2 เฉด เฉดแรกการ์นิเย่ คัลเลอร์ แนทเชอรัลส์ 7.3 สีน้ำตาลประกายทอง เสริมลุคแบบสาวหวาน เพิ่มความสดใสมากกว่าเดิม และยังมีเฉดสีใหม่อย่าง 7.65 สีแดงราสเบอร์รี่มาให้เลือกใช้ด้วย
ยาย้อมผมการ์นิเย่คัลเลอร์แนทเชอรัลส์สีน้ำตาลประกายทอง

จุดเด่น

 • นวัตกรรมคัลเลอร์บูสท์เทคโนโลยี ให้สีสวยชัดแม้บนผมสีเข้ม
 • มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ 3 ชนิด ให้ผมสวยเงางาม ไม่แห้งเสีย
 • สีติดทนนาน
 • สีน้ำตาลประกายทองสุดฮิต เพิ่มความสดใสให้ใบหน้าขาวกระจ่างใสขึ้น

ประเภท

แบบครีม ใช้งานง่าย ทำเองได้ที่บ้าน

ราคา

ราคา 59 บาท ขนาด 30 กรัม + 30 มล.

อ่านข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม


ยาย้อมผมปิดผมขาวทันใจ ในแค่สระเดียว Garnier Men Shampoo Color

ไม่กังวัลเรื่องผมขาวอีกต่อไป เพราะการ์นิเย่ เมน แชมพู คัลเลอร์ ยาย้อมผมแบบแชมพู แค่สระครั้งเดียวก็ปิดผมขาวสนิทแบบ 100% รวดเร็วทันใจ เพิ่มความมั่นใจให้ผู้ชายทุกคนดูดีในแบบที่ต้องการ ที่สำคัญไม่มีแอมโมเนีย บำรุงเส้นผม ไม่มีแห้งเสีย เสยมุมไหนก็มั่นใจสุดๆ กับการ์นิเย่ เมน แชมพู คัลเลอร์ 1.0 สีดำธรรมชาติ ปิดผมขาวได้สนิท ยาวนานถึง 5 สัปดาห์* ช่วยให้สีผมเข้มอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมบำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น เสริมลุคเท่ได้อย่างมั่นใจ
ยาย้อมผม Garnier Men Shampoo Color

จุดเด่น

 • ปิดผมขาวแนบสนิทถึง 100% มุมไหนก็มั่นใจได้
 • ใช้งานง่ายเพียงสระผมแล้วทิ้งไว้ 5 นาที
 • สีติดทนนาน 5 สัปดาห์
 • สีน้ำตาลเข้ม เข้ากับทุกลุค ปรับผมให้สว่างขึ้น มีความเป็นธรรมชาติ

ประเภท

แบบสระ ใช้งานสะดวก รวดเร็ว เพียง 5 นาที

ราคา

ราคา 59 บาท ขนาด 20 มล.

อ่านข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม


สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะย้อมผมเพื่อเปลี่ยนลุค หรือเพื่อปกปิดผมหงอก แต่กลัวผมเสีย ยาย้อมผมจากสารสกัดธรรมชาติก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทาง และที่สำคัญคือการใช้ยาย้อมผมที่มีคุณภาพ และเหมาะกับสภาพเส้นผมตัวเอง ศึกษาวิธีการใช้ ข้อแนะนำต่างๆแบบละเอียดตามเช็คลิสต์ด้านบน รับรองว่าจะเปลี่ยนสีผมทั้งที ได้สีผมสวยเป๊ะ ไม่จกตา ไม่พลาดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล ข้อแนะนำสำหรับการทำสีผมอย่างปลอดภัย :