การ์นิเย่ ซุปเปอร์ ยูวี ครีมกันแดดหน้า ป้องกันรังสี UV อำพรางจุดบกพร่อง

อย่างที่รู้กันว่าแสงแดดในเมืองไทยมันช่างจ้าเสียเหลือเกิน ความร้อนแรงนี่ไม่ต้องพูดถึง แค่ยืนกลางแดดพักเดียวสีผิวก็เปลี่ยนได้ทันที และที่สำคัญแสงแดดยังทำให้หน้ามีจุดดำเต็มไปหมด ด้วยเหตุนี้คนไทยจำนวนมากโดยเฉพาะสาว ๆ จึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อปกป้องไม่ให้รังสียูวีเข้ามาทำร้ายผิว อันจะส่งผลถึงความหมองคล้ำ ซึ่ง ครีมกันแดด ในปัจจุบันก็มีตัวเลือกที่หลากหลาย ใครที่เป็นกังวลใจ กลัวหน้าดำ ผิวคล้ำ บอกเลยว่าต้องใช้!

ครีมกันแดด คืออะไร?

ครีมกันแดด คือ ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวชนิดหนึ่งมีส่วนสำคัญในการปกป้องผิวจากรังสียูวี หรือ รังสีอัลตราไวโอเลตที่มาจากดวงอาทิตย์ ด้วยสาระสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จะทำหน้าที่ป้องกันและดูดซับรังสียูวีไม่ให้เข้าไปทำลายชั้นผิวหนังทั้งด้านนอกและด้านใน รวมถึงยังช่วยสะท้อนรังสีดังกล่าวให้ออกไปจากผิวภายนอกของร่างกายอีกด้วย ซึ่งตัวเลือก ครีมกันแดดทาตัว ทาหน้า เองก็มีหลายประเภท เช่น แบบโลชั่น, สเปรย์, ครีม, ขี้ผึ้ง สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับครีมกันแดด

ก่อนที่จะเลือกใช้ ครีมกันแดดหน้า ตัว หรือผิวพรรณส่วนอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับผลิตภัณฑ์ชนิดนี้อย่างถูกต้อง เพื่อให้การเลือกใช้งานเกิดความเหมาะสม และตอบโจทย์ของตนเองได้อย่างดีที่สุด ซึ่งความรู้เบื้องต้นที่อยากแนะนำมีดังนี้

ปกป้องผิวจากรังสียูวีด้วยครีมกันแดด

รังสี UV

UV หรือ Ultra Violet เป็นคลื่นแสงชนิดหนึ่งมีค่าน้อยกว่าแสงที่ดวงตามนุษย์สามารถมองเห็นได้ ซึ่งบางคนอาจเรียกว่า “คลื่นสีม่วง” อันเป็นคลื่นสีสั้นที่สุด ทำให้การมองคลื่นสีดังกล่าวเป็นเรื่องยาก โดยรังสี UV ยังแบ่งออกหลัก ๆ ออกได้เป็น 3 กลุ่ม คือ

  • รังสี UVA เป็นประเภทของรังสีที่อยู่ในช่วงคลื่นแสง 320 – 400 นาโนเมตร สามารถผ่านเข้ามาจากชั้นบรรยากาศของโลกได้เต็มที่ ส่งผลให้ร่างกายจะสัมผัสโดยตรงในปริมาณมากที่สุด พลังของแสงยังรุนแรงถึงขั้นทะลุผ่านกระจกได้ เมื่อสัมผัสกับผิวหนังจึงมักเข้าไปทำลายคอลลาเจนกับอิลาสตินภายใน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ และยังเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังในระยะยาว
  • รังสี UVB รังสีประเภทนี้จะอยู่ในช่วงคลื่นแสง 290 – 320 นาโนเมตร ผ่านเข้ามาจากชั้นบรรยากาศของโลกได้ระดับหนึ่ง ถึงกระนั้นแม้จะไม่ได้ทำร้ายผิวขั้นรุนแรงเหมือนกับ UVA แต่ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวหนังภายนอกมีอาการไหม้ แสบ แดง รวมถึงยังทำให้เกิดฝ้า กระ ริ้วรอยแห่งความหมองคล้ำ และเกิดปัญหาผิวแห้งกร้านได้อีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่ควรต้องใช้ ครีมกันแดดทาหน้า ทาตัว เป็นประจำ
  • รังสี UVC ช่วงคลื่นแสงของรังสีประเภทนี้จะอยู่ระหว่าง 220 – 290 นาโนเมตร ไม่สามารถผ่านเข้ามาจากชั้นบรรยากาศของโลกได้ จึงทำให้มนุษย์จะไม่ได้รับผลกระทบจากรังสีดังกล่าว

ค่า SPF

SPF หรือ Sun Protecting Factor ค่าที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดที่ใช้งานในผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดดหน้า ผิวพรรณต่าง ๆ สำหรับปกป้องไม่ให้รังสี UVB เข้ามาทำร้ายผิว ซึ่งตัวเลขของค่า SPF ที่อยู่บนผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นก็จะบอกความสามารถในการป้องกันรังสีดังกล่าวไว้ เช่น ค่า SPF 15 จะช่วยป้องกันรังสี UVB ได้ถึง 93.3% ค่า SPF 50 ช่วยป้องกันรังสี UVB ได้ 98% เท่ากับยิ่งค่า SPF สูงมากเท่าไหร่ก็จะช่วยให้ผิวไม่สัมผัสกับรังสีตัวนี้มากขึ้นเท่านั้น โดยค่าสูงสุดจะอยู่ที่ 130 (แต่ปกติแล้วหากค่า SPF ตั้งแต่ 50 ขึ้นไปก็จะให้ผลลัพธ์แทบไม่แตกต่างกัน)

ครีมกันแดด SPF50+ ที่ผสานวิตามินซี

วิธีการเลือกครีมกันแดด ให้รับมือกับจุดด่างดำได้ดีที่สุด

  • 1.เลือกประเภทที่มีค่า SPF และ PA ป้องกันให้เหมาะสม ต้องจำไว้เสมอว่าการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดจะต้องมีทั้งค่า SPF และ ค่า PA เพราะ SPF คือค่าสำหรับป้องกันรังสี UVB ส่วนค่า PA มีหน้าที่ป้องกันรังสี UVA ซึ่งปริมาณของค่าเหล่านี้ควรอยู่ในระดับเหมาะสม ไม่สูงจนเกินไป โดยเฉพาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะถ้าค่าสูงหมายถึงความเข้มข้นก็สูงตาม อันมีผลทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและทิ้งสารเคมีเอาไว้บนผิวนั่นเอง
  • 2.เลือกตามสภาพผิวของตนเอง ในการซื้อ ครีมกันแดดทาตัว ทาหน้า ต้องดูให้เหมาะกับผิวของตนเอง เช่น คนผิวปกติ ผิวแห้ง ควรเลือกใช้แบบครีมเพิ่มความชุ่มชื้น, คนผิวมัน เลือกแบบเจล หรือครีมน้ำนม ช่วยในการซึมเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะน่ารำคาญ หรือคนมีปัญหาผิวมันง่าย แนะนำให้เลือกแบบสเปรย์เพื่อลดความเหนอะหนะของผิวสัมผัส เป็นต้น
  • 3.เลือกประเภทที่ไม่มีส่วนผสมก่อให้เกิดความอุดตันของผิว หากเป็นไปได้แนะนำว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของสิว หมายถึง ไม่ควรมีสารจำพวกลาโนลิน (Lanolin), โพรพีลิน ไกลคอล หรือ พีจี (Propylene Glycol) รวมถึงบรรดาสารกันบูด แอลกอฮอล์ น้ำหอมด้วย

การ์นิเย่ ไลท์ คอมพลีท ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+ ช่วยลดเลือนพร้อมป้องกันการเกิดจุดด่างดำ

วิตามินซี ส่วนผสมที่ต้องมีในครีมกันแดด

ครีมกันแดดที่ดี ต้องมีมากกว่าการป้องกัน แต่ต้องมีส่วนผสมที่มีส่วนช่วยในการลดเลือนจุดดำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากความร้อนของแสงแดด วิตามินซีเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้การรับมือกับจุดดำมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้จุดดำที่เกิดขึ้นบนผิวหนังลดเลือนได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิวให้กลับมากระจ่างใสได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ทำงานออฟฟิศแทบไม่โดนแดด จำเป็นต้องทาครีมกันแดดหรือไม่

อย่าพึ่งชะล่าใจไปถึงแม้ว่ารังสียูวีบีจะถูกกรองออกไปได้ด้วยหน้าต่างที่บ้าน หรือกระจกอย่างหนาของออฟฟิศ แต่รังสีทุกชนิดอาจเข้ามาในบ้านที่เปิดประตูหน้าต่างไว้ด้วยกระแสลม ส่วนการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันก็อาจทำให้เราได้รับรังสีกันเต็ม ๆ เพราะฉะนั้นควรทาครีมกันแดดที่มี SPF50+ PA++++ ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

รังสีเข้าทำลายผิวขณะทำงานหน้าคอมพิวเตอร์

 

ไม่ชอบทากันแดด เพราะรู้สึกว่าหน้าวอก ปัญหานี้มีคำตอบ

ปัญหาสาวที่ชอบแต่งหน้า แต่รู้สึกว่าครีมกันแดดทำให้หน้าวอก กลัวจะโดนทักว่ารองพื้นผิดเบอร์ ลองเลือกใช้กันแดดที่มีเนื้อครีมบางเบาซึมซาบเร็ว มีเนื้อสีใกล้เคียงกับผิว เช่น สีเบจ สีธรรมชาติ กลมกลืนกับผิวและอำพรางบกพร่อง ผิวดูสุขภาพดี จบปัญหาผิวหมองคล้ำ ฝ้า จุดด่างดำ และริ้วรอย หรือจะมาแนวสาวเกาหลี ด้วยกันแดดเนื้อสีชมพู ก็ช่วยจบปัญหาหน้าวอก หน้าลอย หลังแต่งหน้าได้นะ

กันแดดเนื้อครีมบางเบาซึมซาบเร็ว

สรุป
จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นเลยว่าการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดมีส่วนสำคัญในการดูแลและปกป้องผิวเป็นอย่างมาก ดังนั้นใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ “การ์นิเย่ ซุปเปอร์ ยูวี” คือทางเลือกที่ตอบโจทย์อย่างลงตัว ครีมกันแดดหน้า ที่ไม่ว่ารังสี UVA หรือ UVB ก็เอาอยู่ และที่สำคัญคือการ์นิเย่ ไลท์คอมพลีท ซุปเปอร์ยูวี มีส่วนผสมของวิตามินซี ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ….ทาทุกวันเป็นประจำ เพิ่มความมั่นใจในทุกกิจกรรมของชีวิตได้เลย

แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับคุณ