first fixed slider

สาเหตุการเกิดสิว


ปัญหาสิว ถือได้ว่าเป็นปัญหาผิวหลักของสาวไทยเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยปัจจัยต่างๆทั้งปัจจัยภายในเช่น ฮอร์โมน ความเครียด ช่วงที่มีประจำเดือน หรืออย่างปัจจัยภายนอก เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ อาหาร สภาพอากาศ รวมไปถึงสิวจากการใส่แมสก์ ซึ่งนอกจากสิวจะสร้างความน่ารำคาญและการระคายเคืองให้กับผิวแล้ว ยังมักทิ้งรอยดำจากสิว และรอยแดงจากสิว ไว้ให้หงุดหงิดใจอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้เหล่าซิสเข้าใจถึงปัญหาของสิวกันอย่างตรงจุด เราจะมาทำความรู้จักกับประเภทของสิว สาเหตุการเกิดสิวอย่างตรงจุด และวิธีการดูแลรักษาสิว รวมถึงลดรอยสิวแบบเร่งด่วน เพื่อให้สาวๆมีหน้าใสไร้สิว

สาเหตุการเกิดสิว และรอยสิว

ปัจจัยหลักในการเกิดสิว เกิดจากการอุดตันเนื่องจากร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป และการผลัดเซลล์ผิวที่มากผิดปกติ ส่งผลให้รูขุมขนแคบลง ทำให้น้ำมันที่ชั้นผิวหนังไม่สามารถระบายออกมาได้ และหากเกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย จะส่งผลให้เกิดการอักเสบบริเวณต่อมไขมัน ทำให้เรามันเป็นสิวบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่นใบหน้า และสิวที่คาง หน้าผาก แก้ม ซึ่งบริเวณที่ผิวอักเสบ จะก่อให้เกิดรอยดำจากสิว และ รอยแดงจากสิว

สาเหตุการเกิดสิว

สาเหตุการเกิดสิวจากการใส่แมสก์

รู้จักประเภทของสิว

ถ้าจะแบ่งเป็นประเภทใหญ่ ๆ สิวจะมี 2 ชนิดนะคะสาวๆ นั่นคือ สิวอักเสบ (Inflammatory Acne) และสิวไม่อักเสบ หรือสิวอุดตัน (Comedones) ทีนี้ซิสก็มาดูกันค่ะว่าสิวแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

สิวอักเสบ

มาพูดถึงสิวอักเสบกันก่อนค่ะ สิ่งนี้มันร้ายกาจก็จริง แต่ถ้าเราดูแลอย่างถูกวิธียังไงก็รักษาได้แน่ ๆ ค่ะ เจ้าสิวอักเสบเนี่ย นางเป็นสิวที่ยกระดับความรุนแรงมาจากสิวไม่อักเสบที่ไม่ได้รับการรักษา ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา จนเกิดเป็นผื่นนูน เม็ดสีขาว เม็ดสีแดง หรือเกิดการอักเสบอย่างรุนแรงจนเกิดทำให้กลายเป็นสิวหัวช้าง ซึ่งภายในอาจมีหนองปนเลือดอยู่ ซึ่งเป็นอาการที่รุนแรง ชวนให้ใจหวิวอยู่มากทีเดียวค่ะ

การรักษาสิวอักเสบ

ถ้าเป็นในกรณีนี้แนะนำว่าควรพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อวินิจฉัยถึงสาเหตุอย่างถูกต้อง จะได้รู้แนวทางการรับมือกับปัญหาแบบเป๊ะ ๆ ช่วงนี้ก็ต้องอดทนกับการสู้สิวกันนิดนึงนะคะซิส อาจจะต้องใช้เวลากันหลายสัปดาห์หน่อย จนเมื่ออาการอักเสบหายไป ก็ค่อย ๆ กลับมาดูแลรักษาความสะอาดของผิวหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิว และลดโอกาสการเกิดสิวใหม่ รวมไปถึงการรักษารอยสิว ไม่ว่าจะเป็น โฟมล้างหน้า เซรั่มลดสิว รวมไปถึงมาส์กหน้าลดสิว เป็นต้น

สิวไม่อักเสบ

สิวไม่อักเสบ ก็สร้างความรำคาญใจกันพอประมาณ แต่ถ้าเราสกัดดาวรุ่งได้ทัน พวกนางจะไม่มีโอกาสได้ผุดเกิดเป็นสิวอักเสบ รวมทั้งถ้าเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม สุดท้ายแล้วยังจะได้ทวงคืนผิวหน้าที่ให้สัมผัสเรียบเนียน ชวนให้รู้สึกมั่นใจกันอีกครั้งด้วยค่ะ ก่อนจะชี้เป้าเรื่องทางรักษา มาทำความความรู้จักกันอีกหน่อยว่า เจ้าสิวไม่อักเสบเนี่ย พวกนางเกิดขึ้นมาจากการที่รูขุมขนของเราเกิดการอุดตัน จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกแบบตรงตัวเลย นั่นก็คือ สิวอุดตัน หรือ โคมีโดน - comedone ซึ่งหลาย ๆ คนที่มีปัญหาเรื่องนี้ก็คงจะรู้จักกับคำนี้กันอยู่แล้ว

  • สิวอุดตัน ยังแบ่งเป็น 2 แบบไปอีกค่ะซิส คือ สิวหัวปิด หรือเราอาจจะเรียกว่าสิวหัวขาว หรือสิวผด ส่วนสิวหัวเปิด ที่มีลักษณะเป็นสิวหัวดำ ก็เจ้าสิวเสี้ยน หนึ่งในตัวการสำคัญทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจนี่แหละค่ะ

การรักษาสิวไม่อักเสบ

ตราบใดที่สิวอุดตันยังไม่เลื่อนขั้นเป็นสิวอักเสบ การทำความสะอาดและบำรุงผิวอย่างถูกวิธี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสามารถช่วยให้สาว ๆ เอาชนะสิว และทวงคืนผิวไบรท์และเรียบเนียนได้อีกครั้ง

ขั้นตอนของการดูแลผิวเพื่อเปลี่ยนสิวเป็นผิวใส ไกลสิว


โฟมล้างหน้าลดสิว

  1. ทำความสะอาดผิว
  2. มาเริ่มที่ขั้นตอนแรกและขั้นตอนสำคัญอย่างการทำความสะอาดผิว เพราะ การทำความสะอาดผิวที่ถูกต้องจำช่วยขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว ซึ่งการทำความสะอาดผิวสามารถทำได้ทั้งการทำความสะอาดเมคอัพและสิ่งสกปรกด้วยคลีนซิ่ง และตามด้วยการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า โดยการทำความสะอาดผิวที่ถูกต้อง ควรทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน และทำความสะอาดเพียงวันละ 2 ครั้ง เพื่อรักษาสมดุลและความชุ่มชื้นของผิว


  3. เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับผิว
  4. ถึงแม้เป็นสิว แต่การบำรุงผิวก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นนะคะซิส และการเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับผิวยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันการแพ้และการระคายเคือง ซึ่งก่อให้เกิดสิวตามมา สำหรับคนที่มีผิวมัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา เพื่อป้องกันการอุดตัน รวมไปถึงคนที่เป็นสิว ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยจัดการปัญหาสิวอย่างซาลิไซลิค แอซิด (Salicylic Acid) จะยิ่งช่วยจัดการปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด รวมถึงตัวช่วยอย่างวิตามินซี (Vitamin C) ที่จะส่วนลดรอยสิวแบบเร่งด่วน และจัดการเรื่องผิวหมองคล้ำ ไนอาซีนาไมด์ (Niacinamide) ที่ช่วยลดการถ่ายเม็ดสีจากเซลล์ผลิตเม็ดสีไม่ให้เข้าสู่เซลล์ผิว และ AHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่มีเม็ดสีสะสมอยู่

แนะนำขั้นตอนการดูแลผิว สำหรับคุณ

GARNIER SKIN NATURALS MICELLAR CLEANSING WATER SALICYLIC BHA
การ์นิเย่ สกิน แนทเชอรัลส์ ไมเซล่า คลีนซิ่ง วอเตอร์ ซาลิไซลิค บีเอชเอ

ใหม่ คลีนซิ่งลดสิว แค่เช็ด ลบเมคอัพและสิ่งสกปรกดูหมดจด พร้อมสยบปัญหาสิว+ และรอยดำจากสิว ด้วยซาลิไซลิค แอซิด และ วิตามินซี

เรียนรู้ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม
สกิน แนทเชอรัลส์ ไมเซล่า คลีนซิ่ง วอเตอร์ ซาลิไซลิค บีเอชเอ

GARNIER SKIN NATURALS BRIGHT COMPLETE ANTI ACNE BOOSTER SERUM
การ์นิเย่ สกิน แนทเชอรัลส์ ไบรท์ คอมพลีท แอนตี้-แอคเน่ บูสเตอร์ เซรั่ม

เซรั่มเพื่อผิวกระจ่างใสไกลสิวที่ผสานพลังจากส่วนผสมทรงประสิทธิภาพ 4% ของวิตามินซี + ซาลิไซลิค + แอซิด + ไนอาซีนาไมด์ + เอเอชเอ ช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาสิว ลดโอกาสการเกิดสิวและรอยดำจากสิวพร้อมปลอบประโลมผิว เพื่อผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เรียนรู้ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม
Booster Serum Product Line

GARNIER BRIGHT COMPLETE ANTI ACNE CLEANSING FOAM
การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท แอนตี้-แอคเน่ คลีนซิ่ง โฟม

ครั้งแรกของโฟมล้างหน้าลดสิวจากการ์นิเย่ หลอดเดียวที่เปลี่ยนผิวให้ปังได้ถึง 3 ประการ ทำความสะอาดหมดจด กำจัดแบคทีเรีย 99.99% - ลดปัญหาสิว – ผิวดูกระจ่างใส

เรียนรู้ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม
การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท แอนตี้-แอคเน่ คลีนซิ่ง โฟม

GARNIER BRIGHT COMPLETE CLEAR UP ANTI ACNE MASK
การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท เคลียร์อัพ แอนตี้-แอคเน่ มาส์ก

ครั้งแรกของมาส์กที่ช่วยจัดการปัญหาสิวจากการ์นิเย่ ที่ผสาน 3 ส่วนผสมทรงประสิทธิภาพสูงอย่างวิตามินซี ซาลิไซลิค แอซิด และ ไนอาซีนาไมด์ เพื่อสู้สิว พร้อมบำรุงผิวให้ไบรท์ถึงขีดสุด

เรียนรู้ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม
การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท เคลียร์ อัพ แอนตี้ แอคเน่ มาส์ก

GARNIER BRIGHT COMPLETE ANTI ACNE SERUM CREAM
การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท แอนตี้ แอคเน่ เซรั่ม ครีม

ใหม่ล่าสุด! ครีมบำรุงที่ช่วยจัดการปัญหาสิวแบบตรงจุด พร้อมช่วยเติมความชุ่มชื้น และควบคุมความมันนาน 12 ชม.

เรียนรู้ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม
Anti Acne Serum Cream Product Line
first fixed slider