ความแตกต่างระหว่าง สิวหัวดำ สิว และ จุดด่างดำ จัดการอย่างไรให้อยู่หมัด ความแตกต่างระหว่าง สิวหัวดำ สิว และ จุดด่างดำ จัดการอย่างไรให้อยู่หมัด

ความแตกต่างระหว่าง สิวหัวดำ, สิว และ จุดด่างดำ : ครีมลดรอยสิวจะช่วยจัดการอย่างไรให้อยู่หมัด?

 

*จุดด่างพร้อยบนใบหน้า * ทำให้ผิวของคุณพังได้จริง ๆ นะ รีบไปหา ครีมลดรอยสิว มาทาด่วน และเรียกความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง แม้ว่านาน ๆ ทีคุณจะมี*สิวหัวดำ* แวะมาทักทายบนใบหน้า หรือเป็นปัญหาเรื้อรังของผิวที่แก้เท่าไหร่ก็ไม่หายซะที ดังนั้น สิ่งสำคัญ คือ ต้องเข้าใจก่อนว่าคุณกำลังเผชิญกับ *จุดด่างดำ* แบบไหนอยู่กันแน่

##มาดูกันหน่อยว่า สิวหัวดำกับจุดด่างดำอื่น ๆ ต่างกันอย่างไร?##

จุดด่างพร้อยต่าง ๆ บนใบหน้า สามารถทำให้สีผิวของคุณเปลี่ยนและไม่สม่ำเสมอได้ บางคนอาจจะดูหน้าแดงเหมือนโกรธใครมา แต่บางคนอาจจะมองเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ *สิวหัวดำ* เกิดจาก *รูขุมขนที่อุดตัน* จะฝังตัวอยู่ใต้ผิวหนัง และมีลักษณะตามที่เรียกกันว่า *หัวดำ* นั่นแหละ แตกต่างจากจุดด่างดำอื่น ๆ เพราะมีลักษณะเป็นสิวหัวเปิด นั่นหมายความว่า อากาศสามารถเข้าไปข้างในผิวหนังได้ ทำให้รูขุมขนเปลี่ยนเป็นสีดำ ส่วน*สิวหัวขาว* มีลักษณะคล้าย ๆ กับสิวหัวดำ เพราะมีสาเหตุมาจากการอุดตันของรูขุมขนเหมือนกัน แต่กรณีนี้จะมีหัวปิดอยู่ใต้รูขุมขนทั้งหมด อากาศจึงไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ จึงทำให้มีสีเดียวกับผิวหนังของเรานั่นเอง จะเป็นตุ่มเล็ก ๆ บางครั้งถ้าสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ *สิว* ก่อตัวลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง ตุ่มที่ปูดขึ้นมาจากสิว จะรู้สึกเจ็บปวดแบบตุบ ๆ ไม่เหมือนสิวแบบเดิม อย่าง *เม็ดสิว* ที่ไม่มีหัว นอกจากนี้เรื่องของสิวยังเกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของฮอร์โมนวัยว้าวุ่นในร่างกาย ดังนั้นหากคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวในช่วงเวลาที่มีรอบเดือน ที่สิวมักจะขึ้นบริเวณครึ่งล่างของใบหน้า รอบ ๆ คาง และแถว ๆ แนวกราม อย่าเพิ่งใจร้อนรีบบีบนะ เพราะจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ยิ่งบีบ ยิ่งลามนะจ๊ะ ส่วน เม็ดสิวแบบเดิม ที่เรียกว่า สิวแบบตุ่มหนอง จะมีลักษณะแข็ง มีสีแดง ส่วนตรงกลางจะเป็นสีขาวหรือสีเหลืองตรง ล่อตาล่อใจชวนให้บีบสุด ๆ เลยล่ะ แต่ขอยั้งมือไว้ก่อน เพราะมันจะฝากรอยแผลเป็นเอาไว้ให้คุณเจ็บใจแทนน่ะสิ

#### วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับสิวหัวดำ, สิว และ เม็ดสิว####

การใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราส่งผลต่อผิวมาก ๆ เลยนะ การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยน อย่าง Pure Active Cleansing Gel (เพียว แอคทีฟ คลีนซิ่ง เจล) จากการ์นิเย่ เป็นประจำทุกเช้า-เย็น เป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับการดูแลผิวหน้า และควรจะเพิ่มการใช้โทนเนอร์ในขั้นตอนการดูแลผิวของคุณทุกวัน เพราะช่วยสลายสิ่งสกปรก , น้ำมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ออกไปจากผิวคุณ ส่วนการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญ เพราะหากปล่อยให้ผิวแห้ง อาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้หน้าของคุณยิ่งพังหนักเข้าไปอีก ลองใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบา ซึ่งสามารถให้ความชุ่มชื้นได้ยาวนาน โดยไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ดูบ้างสิ สุดท้ายคุณควรจะทาครีมกันแดดเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนดูผิวในทุก ๆ เช้า และเพิ่มการดูแลที่พิเศษมากขึ้น 2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ลองใช้นี่เลย มาส์กหน้าที่ช่วยเก็บความสดชื่นและฟื้นฟูผิวของคุณ กับมาส์กโคลนเนื้อสัมผัสนุ่ม ที่มีส่วนผสมของชาร์โคล อย่าง Pure Active 3in1 Charcoal (เพียว แอคทีฟ ทรี อิน วัน ชาร์โคล) จากธรรมชาติที่จะดึงดูดสิ่งปรกและน้ำมันส่วนเกินออกมาจากผิว และยังช่วยป้องกันการเกิดสิวหัวดำได้อีกด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เป็นทั้งสครับ และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าในหลอดเดียว ส่วนการแก้ปัญหาที่ตรงจุดมากขึ้น คุณสามารถใช้ Pure Active Strips (เพียว แอคทีฟ สตริปส์) หรือ Pure Active Peel-Off Mask (เพียว แอคทีฟ พีล ออฟ มาส์ก) สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง สุดท้ายเรื่องอาหารการกินก็มีส่วนสำคัญมาก ๆ กับสุขภาพผิวโดยรวมของคุณด้วย การดื่มน้ำให้มาก ๆ จะช่วยชำระล้างและกำจัดสารพิษในร่างกาย ส่วนการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยค่าจากผลไม้ ผัก และส่วนผสมอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ ก็เป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับผิวเช่นกันนะจ๊ะ

การทำความเข้าใจสภาพผิวของคุณถือเป็นสเต็ปแรกที่จะช่วยจัดการกับสิวหัวดำ ,สิว และ เม็ดสิว ที่มาคอยกวนใจ และเมื่อคุณเข้าใจประเภทต่าง ๆ ของสิวแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องสร้างกิจวัตรในการดูแลผิว ด้วยการทำให้ผิวของคุณมีความชุ่มชื้นและมีความสมดุลมากที่สุด ซึ่งจะช่วยให้คุณจัดการกับปัญหาสิวได้ง่ายขึ้น