Chat Widget Image
มือใหม่เริ่มใช้กันแดดควรรู้ค่า SPF, PA+, UVA, UVB คืออะไร
ครีมกันแดด ครีมกันแดด

ทำความรู้จัก SPF, PA+ คืออะไร พร้อมวิธีเลือกกันแดดให้ปัง!

เค้าว่ากันว่า เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก คำพูดนี้เริ่มน่าเชื่อละ จะสวย จะขาว จะผิวดีมันยากสุด ๆ อิจฉาพวกคนที่เกิดมาก็สวยเลย แต่ก็นะ สุดท้ายแล้วคนเราก็มีความสวยในแบบฉบับของตัวเองกันหมด พวกเธอก็สวยเหมือนกันฉันรู้ ๆ ที่บอกว่าความสวยลำบากอะ เพราะว่าฉันไปซื้อครีมกันแดดมา แต่ใช้ละก็ไม่เห็นผลเลยคิดว่าของเค้าไม่โอเค โดนเพื่อนสาปไป 1 แมตช์ ว่าฉันใช้ผิดเอง นังเลยจับฉันสอนใหม่ ชีวิตสาวโสดอะเนอะ ต้องพึ่งเพื่อนเท่านั้น เลยจะมาบอกวิธีเลือกกันแดด สำหรับมือใหม่แบบที่ฉันเป็น ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องรู้คือเรื่องของค่า SPF, PA+ หลังจากนั้นฉันจะพาไปแนะนำต่อ ว่าครีมกันแดดยี่ห้อไหนน่าซื้อ ไปดูกัน ๆ

ค่า SPF คืออะไร เลือกแบบไหนถึงเหมาะ

ค่า Sun Protection Factor หรือ SPF คือ ค่าประสิทธิภาพของกันแดดในการป้องกันรังสี UVB โดยปกติแล้วผิวหนังจะสามารถทนแดดได้ประมาณ 15 นาที แต่เนื่องจากผิวของแต่ละคนจะแตกต่างกัน อย่างบางคนตากแดดแค่ 10-15 นาที ผิวก็แดงแล้ว ในขณะที่บางคนอาจจะใช้เวลานานกว่านั้น

ทางที่ดีที่สุดเลยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี SPF สูง 50+ ขึ้นไป เพื่อการปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ทำให้เกิดฝ้าแดด' ริ้วรอย จุดด่างดำ ผิวไหม้ และเหมาะสำหรับกรุ่มคนที่มีอาการผิวไวต่อแดดด้วย

เลือกซื้อกันแดดตอนนี้


ค่า PA คืออะไร


ค่า PA คืออะไร ทำไมต้องมีเครื่องหมาย +

นอกจากค่า SPF ที่ได้รู้กันแล้ว อีกค่าหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ PA ค่านี้เป็นค่าประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงสุดอยุ่ที่ ++++ โดยเครื่องหมายบวกมีความหมายดังนี้
  • PA+ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้มากถึง 2 เท่า เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในที่ร่ม ไม่ต้องออกแสงแดด
  • PA++ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้มากถึง 4 เท่า เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในที่ออกกลางแจ้ง โดนแดดบ้างไรบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นแดดที่มีความรุนแรงมากเท่าไหร่
  • PA+++ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้มากถึง 8 เท่า เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในที่มีแดดแรงจัด
  • PA++++ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้มากกว่า 16 เท่า ค่านี้มักจะเป็นที่นิยม เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งทั้งวัน

ระหว่าง UVA กับ UVB มีความแตกต่างกันยังไง

ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่า UVA กับ UVB ต่างกันยังไง ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นรังสีอัลตราไวโอเลตเหมือนกัน เพียงแต่ UVA จะทำลายไปถึงผิวชั้นลึก* ทำให้เกิดฝ้าแดด' จุดด่างดำ ส่วน UVB จะทำให้ผิวเกิดการอักเสบ ผิวแสบร้อน ผิวไหม้เกรียม และนี่คือความแตกต่างของ UVA กับ UVB นั่นเองพวกเธอ

กันแดดทาหน้ายอดนิยม


ทำไมเราถึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนประกอบทั้ง SPF & PA++++

เหตุผลที่ต้องใช้ครีมกันแดดทาหน้าที่มีส่วนประกอบทั้ง SPF & PA++++ นั่นก็เพราะว่าผิวของเราจะได้รับการปกป้องจากแสงแดดได้เป็นอย่างดีไงเธอ การใช้กันแดดหน้าจะช่วยลดการเกิดฝ้าแดด' จุดด่างดำ ลดปัญหาผิวแก่กว่าวัย ลดความเสี่ยงมะเร็งผิวหนังได้ด้วยนะ อยากลองใช้ขึ้นบ้างแล้วอะดิ ใครๆ ก็กลัวหน้าแก่ กลัวไม่สวยกันทั้งนั้นอะแหละเนอะ


ครีมกันแดด Garnier


เริ่มใช้กันแดด เริ่มต้นที่ Garnier

พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าเวอร์ แต่เท่าที่ฉันดูนะ ฉันครีมกันแดดหน้าจาก Garnier น่าสนใจสุด เพราะให้ความพิเศษมากกว่ากันแดดตัวอื่น ๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบำรุงครบจบในหลอดเดียว มี 3 แบบให้เลือกด้วย

ไบรท์ คอมพลีท ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+/พีเอ+++ สูตรแมทท์

กันแดดไบรท์ คอมพลีท ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+/พีเอ+++ เนื้อแมทท์ ลดเลือนจุดด่างดำ ลดฝ้าแดด' ที่เกิดจากแดด มีส่วนผสมของวิตามินซี^ ทำให้ผิวมีความกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ ควบคุมความมัน ผิวไม่เยิ้มตลอดวัน

ไบรท์ คอมพลีท ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+/พีเอ++++ สูตรสีแนทเชอรัล

กันแดดไบรท์ คอมพลีท ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+/พีเอ+++ ด้วยส่วนผสมของวิตามินซี^ ทำให้ผิวกระจ่างใส สีผิวเรียบเนียน ช่วยลดโอกาสการเกิดฝ้าแดด' จุดด่างดำ*

ซากุระ โกลว์ ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+/พีเอ++++ 30 มล.

นอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้วซากุระ โกลว์ ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+/พีเอ++++ ยังช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสอมชมพู เกลี่ยง่าย ไม่มัน ปกป้องผิวได้ทั้งจาก UVA, UVB ไปจนถึง UVA1 ผสานเข้ากับวิตามิน B3 ฟื้นคืนชีพผิวคล้ำเสีย พร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ตัวเดียวครบสุด ๆ

สรุป

ที่ฉันแนะนำไปทั้งหมด ส่วนนึงก็มาจากที่ฉันลองใช้เอง ละก็ฟังเพื่อนบอกมาอีกทีนะ ซึ่งพวกเธอถ้าอ่านแล้วชอบ ถูกใจก็ไปซื้อตามฉันได้เลย อ้อ! แล้วอย่างตัว ซากุระ โกลว์ ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+/พีเอ++++เค้ามีกันแดดทาหน้าแบบเป็นครีมซองเซเว่น ให้ทดลองใช้ด้วย สุดท้ายแล้วเวลาฉันแนะนำอะไรไปก็เพราะอยากให้พวกเธอสวยมั่นใจ ไม่ต้องก้มหน้าเพราะอายใครทั้งนั้น ไปละ รักทุกคน!

*ผิวชั้นนอก
’ฝ้าจากแสงแดด ผลิตภัณฑ์ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสีผิวและโครงสร้างผิวตามธรรมชาติได้ ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล
^อนุพันธ์วิตามินซี

first fixed slider