Chat Widget Image
มาดู 9 วิธีจัดการ ‘ริ้วรอย’ ให้เหมาะกับสไตล์ของเราที่สุด
รับมือกับริ้วรอยกวนใจ รับมือกับริ้วรอยกวนใจ

ลดริ้วรอยแบบไหนเหมาะกับสไตล์เรามากที่สุด

 

ด้วยกาลเวลาที่ผ่านไป ทำให้หลายๆคนโตเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคน สิ่งที่หลายๆคนกังวลก็คงจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากการมีริ้วรอยบนใบหน้า ที่เริ่มมาเยือนเมื่ออายุสัก 20 ปลายๆ เป็นต้นไป ทั้งนี ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวหน้าของแต่ละคนว่าดูแลดีแค่ไหน หากดูแลไว้แต่เนิ่นๆอาจทำให้ริ้วรอยมาเยือนช้ากว่าปกติ ทั้งนี้ ไม่ว่าใครที่เริ่มมีริ้วรอยมาทักทาย บทความนี้มีหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้หลายๆคน ลดริ้วรอย ในสไตล์ของตัวเอง ถนัดแบบไหน นำไปประยุกต์ใช้กันได้เลย จะมีอะไรบ้างไปอัพเดตกันค่ะ

 1. พลังแห่งการดื่มน้ำ
  เพราะ “น้ำ” เป็นส่วนประกอบหลักๆของร่างกายที่จะทำให้เซลล์ต่างๆเจริญได้ดี แถมมีความชุ่มชื้น นุ่มนวล และผิวไม่แห้งกร้าน ดังนั้น หากอยากลดริ้วรอยด้วยวิธีการทางธรรมชาติที่ไม่ต้องลงทุน หรือต้องพึ่งหมอใดๆ ควรดื่มน้ำให้มากในปริมาณที่เหมาะสม สำหรับผู้หญิงอายุ 19 ปีขึ้นไปควรดื่ม 9 แก้วต่อวัน หรือ 2,100 มิลลิเมตร สำหรับผู้ชายอายุเท่ากันควรดื่ม 13 แก้วต่อวันหรือ 3,000 มิลลิเมตร เมื่อร่างกายชุ่มชื้นก็ไม่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า หรือริ้วรอยจะค่อยๆจางลง

 2.  สายผักผลไม้
  หากอยากให้ร่างกายขับถ่ายดี ผิวพรรณเปล่งปลั่งและลดริ้วรอยที่เกิดจากความร่วงโรยตามวัยโดยอาศัยวิธีการทางธรรมชาติ วิธีการที่ง่ายอีกทางหนึ่งคือ การรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพราะผักและผลไม้นั้นมีวิตามินที่ช่วยบำรุงผิวมากมาย รวมไปถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์ไม่เสื่อมไว ดังนั้น จึงชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร สำหรับคนที่รู้ตัวว่าวัยกำลังจะเริ่มมีริ้วรอยมาเยือนแล้ว ควรรีบหามาทานจนเป็นกิจวัตรประจำวันได้เลยค่ะ

 3. ระยะเวลานอนที่เพียงพอ
  วิธีการลดริ้วรอย ชะลอไม่ให้เรามีใบหน้าที่โทรมก่อนวัยอันควร ควรจะลด ละ เลิกนอนดึกก่อนเป็นลำดับแรก เพราะการนอนไม่พอจะทำให้ผิวไม่สามารถไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ทันภายในตืนเดียว และยิ่งเวลานอนไม่ครบเท่าที่ควร หรือนอนดึกเลย 5 ทุ่ม หรือเที่ยงคืนเป็นต้นไป ทำแบบนี้นานๆเข้าจำให้ผิวไม่ใส ริ้วรอยก็มาเยือนได้อย่างเห็นได้ชัด

 4. เลือกครีมบำรุงเพื่อลดริ้วรอย


  Ageless Radiance

  เพราะครีมทั่วๆไป เช่น มอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือครีมที่ช่วยความกระจ่างใสนั้น จุดประสงค์ที่ต่างจากครีมบำรุงเพื่อลดริ้วรอย ดังนั้น ใครที่มีครีมบำรุงอยู่แล้วในครอบครองลองสำรวจดูว่า มีผลิตภัณฑ์ที่มีสารบำรุงสำหรับการต่อต้าน หรือลดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรหรือไม่ หากยังไม่มีเริ่มหามาใช้ได้ตั้งแต่ตอนนี้ เพราะครีมเหล่านี้จะไปช่วยผลักเซลล์ผิวและฟื้นฟูให้เหมือนตอนเราวัยอ่อนเยาว์ ช่วยให้ได้ผลและหาได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปอีกด้วย

 5. ทาครีมกันแดดเสมอ


  ไบรท์ คอมพลีท วิตามินซี

  อีกทางที่จะช่วยล็อกวัยไม่ให้ไปไกลก่อนวัยอันควร คือ การทาครีมกันแดดเสมอ เนื่องจากทุกคนรู้หรือไม่ว่า ตัวการทำลายผิว และก่อริ้วรอยหลักๆนั้นคือ “รังสียูวี” ที่มีในแดดบ้านเรา ดังนั้น  ต้องป้องกันไม่ให้หน้าเราโดนรังสียูวีโดยทากันแดดเป็นประจำทุกวันก่อนออกจากบ้าน โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป -50 ก็จะช่วยปกป้องใบหน้าจากแสงแดด ตัวการทำลายผิวที่จ้องจะทำร้ายเราเสมอ ถึงแม้วันไหนที่ไม่มีแดดก็ตาม

 6. นวดบำรุงผิวบ้าง
  เคล็ดลับหน้าเด็กอีกวิธีที่ช่วยชะลองัยก็คือ การนวดบำรุงผิวบ้าง อาจทำได้ง่ายๆจาก Face Yoga ท่าโยคะบริหารผิวหน้า เพียงแค่ออกเสียงหรืออ้าปากค้างในท่า อะ อิ อุ เอะ โอะ ครั้งละ 5 วินาทีเป็นประจำ หรือสามารถนวดผิวตัวเองโดยเริ่มจากบริเวณคิ้วไปหาเนินผม และนวดคลึงโดยเฉพาะบริเวณรอยย่นจนไปถึงบริเวณขมับ พยายามทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน วิธีนี้จะช่วยให้รอยย่นบนขมับลดลงได้

 7. สูตรจากธรรมชาติ
  ว่าด้วยเรื่องของสูตรธรรมชาติที่ช่วยลดริ้วรอยตีนกา และปัญหาริ้วรอยต่างๆนั้น มีมากมาย หากคุณเป็นคนที่ไม่ถนัดสายพึ่งหมอ แนะนำให้เลือกครีมลดริ้วรอยที่มีสารสกัดจากเมล็ดองุ่นที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นอิลาสตินและคอลลาเจนให้เซลล์ผิวหนัง และยังช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้าน ร่วงโรยตามวันให้ยืดหยุ่นและแข็งแรง กลับมาดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง อีกทั้งยังช่วยเติมความชุ่มชื้น ผิวดูสุขภาพดีได้อีกด้วย

 8. ทรีตเมนต์หรือเลเซอร์
  หากใครที่อยากให้ริ้วรอยหายไวทันใจ แนะนำให้พึ่งพาทางด้านเลเซอร์หรือทรีตเมนท์ยกกระชับผิวหน้าต่างๆ เช่น AHA IPL Thermage โดยโปรแกรมเหล่านี้จะเป็นโปรแกรมที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่ และช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้ ยังช่วยปรับสภาพผิวเพื่อให้เห็นได้ชัดอีกด้วย

 9. บำรุงผิวด้วยวิตามิน


  Garnier

  การเลือกการบำรุงผิวด้วยวิตามิน ก็เป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสำหรับการลดริ้วรอย เพื่อสร้างผิวให้แข็งแรง สามารถทำได้โดยการใช้สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ที่สามารถช่วยลดและต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามิน E A C โคเอนไซน์คิว หรือ คอลลาเจน เช่น มาส์กผลไม้ หรือมาส์กโคลน ที่จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งมากขึ้น

ทั้ง 9 วิธีนี้ ก็เป็นทางเลือกในการลดริ้วรอยได้ทั้งโดยตรง และโดยทางอ้อม ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามสไตล์ของคุณ แต่หากยังไม่จุใจ อยากอัพเดตวิธีการดูแลผิวหน้าอยู่เสมอ สามารถติดตามได้ที่ https://www.garnier.co.th/female-skincare-needs/anti-aging เพื่อไม่พลาดเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าดีๆกันนะคะ

first fixed slider