ความสำคัญของกันแดดหน้า ความสำคัญของกันแดดหน้า

ครีมกันแดดหน้า สำคัญอย่างไร? เลือกแบบไหนให้เหมาะกับผิวหน้า

  

ในแต่ละวัน เราต้องเผชิญกับแสงแดด ที่ส่งผลเสียต่อผิวหน้าและตามลำตัวของเรา ยิ่งอากาศเมืองไทยร้อน ๆ แบบนี้ บอกได้เลยว่าหนีไม่พ้นการเจอแสงแดดกันอย่างแน่นอน ครีมกันแดด จึงเป็นไอเท็มที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่อยากมีผิวหน้าที่แก่ หรือเหี่ยวก่อนวัย ต้องเลือกใช้ครีมกันแดดหน้าเพื่อปกป้องผิว เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดเท่านั้น ครีมกันแดดหน้าบางชนิดยังมีส่วนผสมของสารบำรุงผิวรวมอยู่ด้วย เรียกได้ว่า กันแดดและพร้อมบำรุงได้เลยทีเดียว แต่เนื่องจากแต่ละคนมีสภาพผิวหน้าที่ไม่เหมือนกัน ทำให้การเลือกครีมกันแดดหน้าจึงแตกต่างกันไป ดังนั้น การเลือกครีมกันแดดหน้าอย่างไรให้เหมาะกับผิวหน้านั้น ต้องพิถีพิถันในการเลือกสักหน่อย

ทำไมต้องทาครีมกันแดดหน้า?

“แสงแดด” คือตัวการร้ายที่ส่งผลให้ผิวดูหมองคล้ำและทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ และมักจะเกิดปัญหาริ้วรอยตามมา รวมทั้งฝ้าแดด' และจุดด่างดำด้วย หากเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลงและเกิดสารพัดปัญหาผิวตามมาได้ ดังนั้นหากไม่รู้จักทาครีมกันแดด เพื่อป้องกันแสงแดดอย่างถูกวิธี จะส่งผลเสียต่อผิวหน้าอย่างแน่นอน

ครีมกันแดด SPF50+ ช่วยลดเลือนพร้อมป้องกันการเกิดจุดด่างดำ

ประโยชน์ของครีมกันแดดหน้า

  • ช่วยลดปัญหาผิวดำคล้ำ

ปัญหาหน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี? คงเป็นคำถามที่ชวนสงสัยสำหรับผู้ที่มีปัญหานี้อยู่ไม่น้อย ซึ่งสาเหตุของหน้าหมองคล้ำส่วนใหญ่มาจากการออกแดดนาน ๆ ทำให้ผิวหน้าไหม้ และดูหมองคล้ำได้ การทาครีมกันแดด เป็นทางออกที่ดี ที่จะช่วยลดการแสบไหม้ของผิว และลดความหมองคล้ำของใบหน้าได้

  • ช่วยชะลอผิวให้ดูอ่อนกว่าวัย

การทาครีมกันแดดทุกวัน จะช่วยรักษาคอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิว ช่วยคงความยืดหยุ่นและลดปัญหาผิวเหี่ยว จากแสงแดดที่มาทำลายชั้นผิว การทาครีมกันแดดจึงเป็นการป้องกันผิวให้ไม่ถูกทำร้าย และลดการเกิดริ้วรอยได้ดี

  • ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

แสงแดดมีส่วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชั้นผิวหนัง การทาครีมกันแดดป้องกัน จึงทำให้ร่างกายไม่โดนรังสีจากแสงแดด และลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งผิวหนังได้มากกว่า

  • ป้องกันผิวจากรังสียูวี

รังสียูวี UVA และ UVB มีส่วนในการทำลายเซลล์ และคอลลาเจนใต้ผิวหนัง อันตรายถึงขั้นทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวได้รับความเสียหาย หากตากแดดเป็นเวลานาน โดยไม่ได้รับการป้องกันผิว จะทำให้ภูมิคุ้มกันใน

  • ร่างกายอ่อนแอลงด้วย

การเลือก SPF ให้เหมาะกับการดูแลผิวหน้า

การเลือกครีมกันแดด ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ควรเลือกให้เหมาะกับตนเอง จำเป็นต้องใส่ใจการเลือกครีมกันแดดหน้าให้ดี ซึ่งมีวิธีการเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว ดังนี้

ผิวขาวแบบชาวยุโรป

ผิวประเภทนี้ ส่วนใหญ่มักมีผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย ทำให้โอกาสในการเกิดผิวไหม้จากการโดนแสงแดดจึงง่ายตามด้วย ครีมกันแดดที่เหมาะสมสำหรับผิวประเภทนี้ จึงควรเป็นครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ SPF 45-60

ผิวขาวอมชมพู

ผิวขาวอมชมพู เป็นผิวบอบบางและไวต่อแสงแดดอย่างรวดเร็วเช่นกัน แต่สภาพผิวจะมีความแข็งแรงมากกว่าผิวขาวแบบชาวยุโรป แต่ก็มีโอกาสผิวเสียง่ายกว่าสภาพผิวแบบอื่น ๆ ดังนั้นครีมกันแดดที่เหมาะสม จึงควรเป็นครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ SPF 30-45

ผิวเหลืองแบบเอเชีย

สำหรับผิวเหลืองแบบเอเชีย จะมีความบอบบางของผิวเช่นกัน แต่ก็มีเมลานินสูง ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดการไหม้จากแสงแดดได้ดี ครีมกันแดดทาหน้าที่เหมาะ จึงเป็นครีมที่มีค่า SPF 30 ซึ่งเป็นค่า SPF ในระดับกลาง

ผิวดำคล้ำ

ผิวดำคล้ำ เป็นผิวที่มีเมลานินในผิวหนังสูง เมื่อถูกแสงแดดทำร้ายผิว จึงทำให้ผิวคล้ำเสียอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่ถึงกับทำให้ผิวไหม้ แต่ครีมกันแดดที่เหมาะสมเป็นครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ก็เพียงพอแล้ว

แนะนำ ครีมกันแดดสำหรับใบหน้า

ครีมกันแดดสำหรับใบหน้า จากการ์นิเย่

สรุป

แสงแดด คือตัวการทำร้ายผิว ทำให้ผิวแก่ละเหี่ยวก่อนวัย และหากโดนแสงแดดเป็นเวลานานอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ อย่าลืม! ทาครีมกันแดดหน้า เริ่มตอนนี้ยังไม่สาย เพื่อป้องกันและชะลอผิวให้ไม่ดูแก่ก่อนวัย ที่สำคัญคือ ต้องทาทุกวัน แล้วจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของผิวหน้า เพราะนอกจากผิวจะสวยขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราดูดีขึ้นได้ยังลดความเสี่ยงการเกิดโรงมะเร็งผิวหนังได้ด้วย’ฝ้าจากแสงแดด ผลิตภัณฑ์ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสีผิวและโครงสร้างผิวตามธรรมชาติได้ ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

first fixed slider