การ์นิเย่ ซุปเปอร์ ยูวี ครีมกันแดด หน้า ป้องกันรังสี พร้อมลดจุด

อย่างที่รู้กันว่าแสงแดดในเมืองไทยมันช่างจ้าเสียเหลือเกิน ความร้อนแรงนี่ไม่ต้องพูดถึง แค่ยืนกลางแดดพักเดียวสีผิวก็เปลี่ยนได้ทันที และที่สำคัญแสงแดดยังทำให้หน้ามีจุดดำเต็มไปหมด ด้วยเหตุนี้คนไทยจำนวนมากโดยเฉพาะสาว ๆ จึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อปกป้องไม่ให้รังสียูวีเข้ามาทำร้ายผิว อันจะส่งผลถึงความหมองคล้ำ ซึ่ง ครีมกันแดด ในปัจจุบันก็มีตัวเลือกที่หลากหลาย ใครที่เป็นกังวลใจ กลัวหน้าดำ ผิวคล้ำ บอกเลยว่าต้องใช้!

ครีมกันแดด คืออะไร?

ครีมกันแดด คือ ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวชนิดหนึ่งมีส่วนสำคัญในการปกป้องผิวจากรังสียูวี หรือ รังสีอัลตราไวโอเลตที่มาจากดวงอาทิตย์ ด้วยสาระสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จะทำหน้าที่ป้องกันและดูดซับรังสียูวีไม่ให้เข้าไปทำลายชั้นผิวหนังทั้งด้านนอกและด้านใน รวมถึงยังช่วยสะท้อนรังสีดังกล่าวให้ออกไปจากผิวภายนอกของร่างกายอีกด้วย ซึ่งตัวเลือก ครีมกันแดดทาตัว ทาหน้า เองก็มีหลายประเภท เช่น แบบโลชั่น, สเปรย์, ครีม, ขี้ผึ้ง สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับครีมกันแดด

ก่อนที่จะเลือกใช้ ครีมกันแดดหน้า ตัว หรือผิวพรรณส่วนอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับผลิตภัณฑ์ชนิดนี้อย่างถูกต้อง เพื่อให้การเลือกใช้งานเกิดความเหมาะสม และตอบโจทย์ของตนเองได้อย่างดีที่สุด ซึ่งความรู้เบื้องต้นที่อยากแนะนำมีดังนี้

ปกป้องผิวจากรังสียูวีด้วยครีมกันแดด

รังสี UV

UV หรือ Ultra Violet เป็นคลื่นแสงชนิดหนึ่งมีค่าน้อยกว่าแสงที่ดวงตามนุษย์สามารถมองเห็นได้ ซึ่งบางคนอาจเรียกว่า “คลื่นสีม่วง” อันเป็นคลื่นสีสั้นที่สุด ทำให้การมองคลื่นสีดังกล่าวเป็นเรื่องยาก โดยรังสี UV ยังแบ่งออกหลัก ๆ ออกได้เป็น 3 กลุ่ม คือ

  • รังสี UVA เป็นประเภทของรังสีที่อยู่ในช่วงคลื่นแสง 320 – 400 นาโนเมตร สามารถผ่านเข้ามาจากชั้นบรรยากาศของโลกได้เต็มที่ ส่งผลให้ร่างกายจะสัมผัสโดยตรงในปริมาณมากที่สุด พลังของแสงยังรุนแรงถึงขั้นทะลุผ่านกระจกได้ เมื่อสัมผัสกับผิวหนังจึงมักเข้าไปทำลายคอลลาเจนกับอิลาสตินภายใน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ และยังเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังในระยะยาว
  • รังสี UVB รังสีประเภทนี้จะอยู่ในช่วงคลื่นแสง 290 – 320 นาโนเมตร ผ่านเข้ามาจากชั้นบรรยากาศของโลกได้ระดับหนึ่ง ถึงกระนั้นแม้จะไม่ได้ทำร้ายผิวขั้นรุนแรงเหมือนกับ UVA แต่ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวหนังภายนอกมีอาการไหม้ แสบ แดง รวมถึงยังทำให้เกิดฝ้า กระ ริ้วรอยแห่งความหมองคล้ำ และเกิดปัญหาผิวแห้งกร้านได้อีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่ควรต้องใช้ ครีมกันแดดทาหน้า ทาตัว เป็นประจำ
  • รังสี UVC ช่วงคลื่นแสงของรังสีประเภทนี้จะอยู่ระหว่าง 220 – 290 นาโนเมตร ไม่สามารถผ่านเข้ามาจากชั้นบรรยากาศของโลกได้ จึงทำให้มนุษย์จะไม่ได้รับผลกระทบจากรังสีดังกล่าว

ค่า SPF

SPF หรือ Sun Protecting Factor ค่าที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดที่ใช้งานในผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดดหน้า ผิวพรรณต่าง ๆ สำหรับปกป้องไม่ให้รังสี UVB เข้ามาทำร้ายผิว ซึ่งตัวเลขของค่า SPF ที่อยู่บนผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นก็จะบอกความสามารถในการป้องกันรังสีดังกล่าวไว้ เช่น ค่า SPF 15 จะช่วยป้องกันรังสี UVB ได้ถึง 93.3% ค่า SPF 50 ช่วยป้องกันรังสี UVB ได้ 98% เท่ากับยิ่งค่า SPF สูงมากเท่าไหร่ก็จะช่วยให้ผิวไม่สัมผัสกับรังสีตัวนี้มากขึ้นเท่านั้น โดยค่าสูงสุดจะอยู่ที่ 130 (แต่ปกติแล้วหากค่า SPF ตั้งแต่ 50 ขึ้นไปก็จะให้ผลลัพธ์แทบไม่แตกต่างกัน)

ครีมกันแดด SPF50+ ที่ผสานวิตามินซี

วิธีการเลือกครีมกันแดด ให้รับมือกับจุดด่างดำได้ดีที่สุด

  • 1.เลือกประเภทที่มีค่า SPF และ PA ป้องกันให้เหมาะสม ต้องจำไว้เสมอว่าการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดจะต้องมีทั้งค่า SPF และ ค่า PA เพราะ SPF คือค่าสำหรับป้องกันรังสี UVB ส่วนค่า PA มีหน้าที่ป้องกันรังสี UVA ซึ่งปริมาณของค่าเหล่านี้ควรอยู่ในระดับเหมาะสม ไม่สูงจนเกินไป โดยเฉพาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะถ้าค่าสูงหมายถึงความเข้มข้นก็สูงตาม อันมีผลทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและทิ้งสารเคมีเอาไว้บนผิวนั่นเอง
  • 2.เลือกตามสภาพผิวของตนเอง ในการซื้อ ครีมกันแดดทาตัว ทาหน้า ต้องดูให้เหมาะกับผิวของตนเอง เช่น คนผิวปกติ ผิวแห้ง ควรเลือกใช้แบบครีมเพิ่มความชุ่มชื้น, คนผิวมัน เลือกแบบเจล หรือครีมน้ำนม ช่วยในการซึมเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะน่ารำคาญ หรือคนมีปัญหาผิวมันง่าย แนะนำให้เลือกแบบสเปรย์เพื่อลดความเหนอะหนะของผิวสัมผัส เป็นต้น
  • 3.เลือกประเภทที่ไม่มีส่วนผสมก่อให้เกิดความอุดตันของผิว หากเป็นไปได้แนะนำว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของสิว หมายถึง ไม่ควรมีสารจำพวกลาโนลิน (Lanolin), โพรพีลิน ไกลคอล หรือ พีจี (Propylene Glycol) รวมถึงบรรดาสารกันบูด แอลกอฮอล์ น้ำหอมด้วย

การ์นิเย่ ไลท์ คอมพลีท ซุปเปอร์ ยูวี เอสพีเอฟ50+ ช่วยลดเลือนพร้อมป้องกันการเกิดจุดด่างดำ

วิตามินซี ส่วนผสมที่ต้องมีในครีมกันแดด

ครีมกันแดดที่ดี ต้องมีมากกว่าการป้องกัน แต่ต้องมีส่วนผสมที่มีส่วนช่วยในการลดเลือนจุดดำต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากความร้อนของแสงแดด วิตามินซีเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้การรับมือกับจุดดำมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้จุดดำที่เกิดขึ้นบนผิวหนังลดเลือนได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิวให้กลับมากระจ่างใสได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ทำงานออฟฟิศแทบไม่โดนแดด จำเป็นต้องทาครีมกันแดดหรือไม่

อย่าพึ่งชะล่าใจไปถึงแม้ว่ารังสียูวีบีจะถูกกรองออกไปได้ด้วยหน้าต่างที่บ้าน หรือกระจกอย่างหนาของออฟฟิศ แต่รังสีทุกชนิดอาจเข้ามาในบ้านที่เปิดประตูหน้าต่างไว้ด้วยกระแสลม ส่วนการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันก็อาจทำให้เราได้รับรังสีกันเต็ม ๆ เพราะฉะนั้นควรทาครีมกันแดดที่มี SPF50+ PA++++ ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

รังสีเข้าทำลายผิวขณะทำงานหน้าคอมพิวเตอร์

 

ไม่ชอบทากันแดด เพราะรู้สึกว่าหน้าวอก ปัญหานี้มีคำตอบ

ปัญหาสาวที่ชอบแต่งหน้า แต่รู้สึกว่าครีมกันแดดทำให้หน้าวอก กลัวจะโดนทักว่ารองพื้นผิดเบอร์ ลองเลือกใช้กันแดดที่มีเนื้อครีมบางเบาซึมซาบเร็ว มีเนื้อสีใกล้เคียงกับผิว เช่น สีเบจ สีธรรมชาติ กลมกลืนกับผิวและอำพรางบกพร่อง ผิวดูสุขภาพดี จบปัญหาผิวหมองคล้ำ ฝ้า จุดด่างดำ และริ้วรอย หรือจะมาแนวสาวเกาหลี ด้วยกันแดดเนื้อสีชมพู ก็ช่วยจบปัญหาหน้าวอก หน้าลอย หลังแต่งหน้าได้นะ

กันแดดเนื้อครีมบางเบาซึมซาบเร็ว

สรุป
จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นเลยว่าการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดมีส่วนสำคัญในการดูแลและปกป้องผิวเป็นอย่างมาก ดังนั้นใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ “การ์นิเย่ ซุปเปอร์ ยูวี” คือทางเลือกที่ตอบโจทย์อย่างลงตัว ครีมกันแดดหน้า ที่ไม่ว่ารังสี UVA หรือ UVB ก็เอาอยู่ และที่สำคัญคือการ์นิเย่ ไลท์คอมพลีท ซุปเปอร์ยูวี มีส่วนผสมของวิตามินซี ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ….ทาทุกวันเป็นประจำ เพิ่มความมั่นใจในทุกกิจกรรมของชีวิตได้เลย

รูปรวมผลิตภัณฑ์การ์นิเย่ ไลท์คอมพลีท สำหรับกันแดดผิวหน้า ซุปเปอร์ยูวี ซูมใกล้

ไม่ชอบทากันแดด เพราะรู้สึกว่าหน้าวอก ปัญหานั้มีคำตอบ

ปัญหาสาวที่ชอบแต่งหน้า แต่รู้สึกว่าครีมกันแดดทำให้หน้าวอก กลัวจะโดนทักว่ารองพื้นผิดเบอร์ ลองเลือกใช้กันแดดที่มีเนื้อครีมบางเบาซึมซาบเร็ว มีเนื้อสีใกล้เคียงกับผิว เช่น สีเบจ สีธรรมชาติ กลมกลืนกับผิวและอำพรางบกพร่อง ผิวดูสุขภาพดี จบปัญหาผิวหมองคล้ำ ฝ้า จุดด่างดำ และริ้วรอย หรือจะมาแนวสาวเกาหลี ด้วยกันแดดเนื้อสีชมพู ก็ช่วยจบปัญหาหน้าวอก หน้าลอย หลังแต่งหน้าได้นะ

แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับคุณ