Chat Widget Image
ฝ้าแดด'เกิดจากอะไร พร้อมแชร์และบอกต่อวิธีรักษาแบบเห็นผลจริง!
ฝ้าแดด เห็นผลจริง ฝ้าเกิดจากอะไร

ฝ้าแดด' ตรงโหนกแก้มมาจากไหน รักษายังไงให้ปลอดภัย เห็นผลจริง

ปัญหาเรื่องฝ้าแดด'ถือเป็นเรื่องหนักใจของสาวๆอย่างมาก เพราะรอยดำที่ชัดเจนอยู่บนใบหน้านั้นทำให้สูญเสียความมั่นใจสุดๆ ยิ่งทิ้งไว้นานก็ยิ่งเข้มขึ้น ดังนั้นสาวๆที่เป็นฝ้าแดดอยู่ต้องอ่าน เพราะการเข้าใจเรื่องฝ้าแดดจะทำให้เราเลือกวิธีการรักษาได้อย่างถูกต้อง และเห็นผลลัพธ์ที่ดี ดูแลผิวหน้าได้แบบปลอดภัยด้วย พร้อมที่จะเผยผิวกระจ่างใสออร่า แล้วก็ใช้ชีวิตอย่างมั่นใจในทุกๆวัน

ฝ้าแดดตรงโหนกแก้มเกิดจากอะไรสารบัญ

ฝ้าแดด'(melasma) คืออะไร

ฝ้าแดด' (melasma) คือ จุดหรือปื้นสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงเข้ม หรือบางครั้งมีสีดำที่อยู่บนผิวหน้า ซึ่งเกิดจากเม็ดเซลล์ใต้ผิวหนังเราทำงานผิดปกติไป หรือเรียกง่ายๆ ว่าเม็ดสีเมลานินทำงานมากขึ้นกว่าปกติ ผิวจึงเข้มขึ้น จึงมีรอยดำหรือที่เรียกว่าฝ้าแดด'นั่นเอง สาวๆ จึงต้องรีบหาทางหยุดฝ้าแดด'ด่วนๆ เพราะหากไม่ป้องกันไว้ มันจะขยายเป็นวงกว้างจนเป็นปื้น หรือฝันร้ายมาถึงขั้นเป็นฝ้าแดด'ฝังลึก*รักษายากขึ้นกว่าเดิมไปอีก

ฝ้าคืออะไรฝ้าแดด'เกิดจากอะไรได้บ้างนะ

หลายๆ คนคงสงสัยว่าฝ้าแดด'เกิดจากอะไรได้บ้างล่ะ ซึ่งการเกิดฝ้าแดด'มีปัจจัยหลายส่วนด้วยกัน แต่สิ่งที่ส่งผลให้การผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นนั่นแหละคือตัวการของการเกิดฝ้าแดด' โดยมีปัจจัยดังนี้

ฮอร์โมน

ระดับของฮอร์โมนในตัวเราที่ไม่คงที่ส่งผลโดยตรงต่อการสร้างเม็ดสีเมลานินมากขึ้น เช่น ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อยู่ ผู้หญิงที่หมดประจำเดือน หรือแม้แต่การกินยาคุม ก็ทำให้เกิดฝ้าแดด'ได้ หรือฝ้าแดด'ที่เข้มขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องเตรียมใจไว้หน่อยนะคะ

แสงแดดตัวร้าย

แสงแดดคือปัจจัยที่สำคัญของการเกิดฝ้าแดด' เพราะมีรังสี UVA, UVB ที่มากระตุ้นให้เซลล์ใต้ผิวหนังผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น ใบหน้าที่โดนแดดก็จะเกิดฝ้าแดด'ได้ง่ายขึ้นด้วยเหมือนกัน

พันธุกรรม

พันธุกรรมที่ส่งต่อกันมาจากครอบครัวเนี่ย ก็มีผลต่อการเกิดฝ้าแดด'ได้นะจ๊ะ โดยจากการวิจัยพันธุกรรมจะเอื้อต่อการเป็นฝ้าแดด'ได้สูงถึง 50% เลยทีเดียว และปัจจุบันก็ยังไม่สามารถหายีนที่ควบคุมการเกิดฝ้าแดด'ได้ ใครที่มีคุณพ่อคุณแม่ที่มีฝ้าแดด'โอกาสที่เราจะเป็นนั้นก็สูงเหมือนกัน

ขาดสารอาหาร หรือ ภาวะทุพโภชนา

เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ หรือมีปริมาณไม่เหมาะสม ก็ส่งผลต่อการเกิดฝ้าแดด'ได้ เพราะพบผื่นแบบฝ้าแดด'ในคนที่มีการทำงานของตับผิดปกติ และคนที่ขาดวิตามิน บี12 รู้แบบนี้แล้วสาวๆทานอาหารให้ครบ และหลากหลายกันด้วยนะ

เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน

ไฮโดรควิโนนสามารถใช้ในการรักษาฝ้าแดด' รักษาได้ เพราะเข้าไปยับยั้งเม็ดสีที่เข้ม แต่ก็ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากใช้เกินกำหนดอาจจะเกิดอันตรายต่อผิวได้เช่นกัน เช่น ผิวเป็นจุดด่างขาว หรือทำให้เกิดฝ้าแดด'ถาวร

ลักษณะอาการที่เกิดจากฝ้าแดด'

โดยทั่วไปฝ้าแดด'มักจะมีลักษณะเป็นจุดดำหรือคล้ำ ที่เกิดบนใบหน้า โดยขึ้นทั้งฝั่งซ้ายและขวาปริมาณใกล้เคียงกัน และบริเวณที่พบได้บ่อยหรือเห็นได้ชัดคือ หน้าผาก โหนกแก้ม สันจมูก และช่วงริมฝีปากบน หรือส่วนอื่นๆที่โดนแสงแดดบ่อยๆ ก็เกิดฝ้าแดด'ได้เช่นกันอย่าง แขน หรือลำคอ โดยฝ้าแดด'จะค่อยๆ เข้มขึ้น พบได้ในผู้หญิงวัย 30-40 ปี เนื่องจากอายุมากขึ้น ภาวะหมดประจำเดือน และฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ระยะเวลาที่ฝ้าแดด'จะยังคงอยู่

ระยะเวลาของฝ้าแดด'ที่อยู่บนใบหน้าเรามีหลายรูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทและพฤติกรรมการดูแลด้วย อย่างคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ฝ้าแดด'อาจจะจางและหายไปเมื่อสิ้นสุดการตั้งครรภ์ หากเกิดฝ้าแดด'จากแดดก็จะเป็นปัญหาผิวระยะยาวหน่อย หากเราป้องกันผิวหน้าจากแสงแดด ทาครีมช่วยเรื่องฝ้าแดด' ก็อาจจะจางลงเองแต่ต้องใช้เวลานานหลายเดือน ซึ่งบางคนฝ้าแดด'ก็ยังคงฝังแน่นและไม่มีท่าทีว่าจะจางลงเลย

ฝ้าแดด' มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

ฝ้าแดด'มีกี่ชนิด วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ซึ่งฝ้าแดด'มีหลายประเภท และมีลักษณะเฉพาะตัว และใช้วิธีการรักษาแตกต่างกันไปด้วย โดยปัจจุบันฝ้าแดด'มี 5 ชนิด คือ

ฝ้าแดด'

ฝ้าแดด'เกิดจากแดด หรือรังสียูวีเอ ยูวีบี ที่มากระทบหน้า ทำให้ผิวหน้าคล้ำเสีย และเกิดเป็นฝ้าแดด'ได้ หรือการโดนแสงจากมือถือ จอคอม บ่อยๆ ก็สามารถเกิดเป็นฝ้าแดด'ได้เช่นกันนะสาวๆ ต้องระวังเรื่องแสงมากขึ้นกว่าเดิม

ฝ้าแดด'ลึก*

ฝ้าแดด'ลึก*จะมีสีที่อ่อน อาจจะเป็นสีน้ำตาล หรือเทา เห็นขอบไม่ชัดเพราะอยู่ในชั้นผิวหนังที่ลึก*ลงไป ดังนั้นฝ้าแดด'ประเภทนี้จึงรักษาได้ยาก และใช้เวลานานกว่าจะจางลง อย่าปล่อยให้ตัวเองเป็นฝ้าแดด'ลึก*เพราะการรักษานั้นอาจจะยากกว่าที่คิด

ฝ้าแดด'ตื้น

ฝ้าแดด'ตื้นจะเป็นลักษณะสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งเกิดได้ง่าย และรักษาให้จางลงได้ง่ายเช่นกัน โดยฝ้าแดด'ตื้นจะเกิดในชั้นผิวหนังกำพร้าหรือผิวชั้นนอก แม้รักษาได้ง่ายแต่ใช้ครีมกันแดดป้องกันไว้ก็ย่อมดีกว่าแน่นอนนะคะสาวๆ

ฝ้าแดด'เลือด

ฝ้าแดด'เลือดจะมีลักษณะเป็นปื้นสีแดง เกิดจากระบบเลือดในร่างกายมีความผิดปกติ หรือเกิดจากการใช้ยาเกี่ยวกับฮอร์โมน จึงทำให้เส้นเลือดฝอยทำงานผิดปกติไปด้วย หากโดนแสงแดดนานๆ ฝ้าแดด'เลือดก็มีโอกาสจะเข้มขึ้นได้เช่นกัน

ฝ้าแดด'ผสม

ฝ้าแดด'ผสมสามารถเกิดขึ้นได้กับหลายคน คือ มีฝ้าแดด'หลายแบบอยู่บนใบหน้า ลักษณะจะเป็นสีเข้ม ขอบจาง รักษาด้วยวิธีที่หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบฝ้าแดด'ลึก*และฝ้าแดด'ตื้น ใครที่เป็นฝ้าแดด'ผสมอาจจะต้อง รีบหาวิธีดูแลตัวเองกันด่วนๆ

ทำไมคนมักเป็นฝ้าแดด'ตรงโหนกแก้ม

ทำไมคนมักเป็นฝ้าแดด'ตรงโหนกแก้ม เนื่องจากฝ้าแดด'มีสาเหตุมาจากแสงแดดด้วย เมื่อผิวกระทบกับแสงแดดเม็ดสีเมลานินก็จะมากขึ้น ซึ่งบริเวณแก้มนี่แหละที่โดนแสงแดดมากที่สุด หรือบางครั้งการรับฮอร์โมนบางชนิดเข้าไปก็ทำให้เกิดฝ้าแดด'บริเวณโหนกแก้มได้เช่นกัน จุดนี้จึงสามารถเกิดฝ้าแดด'ได้ชัด และเกิดได้บ่อยกับสาวๆ

ทำไมคนมักเป็นฝ้าแดดที่หน้าวิธีการรักษาฝ้าแดด'ตรงโหนกแก้มให้ได้ผลดีที่สุด

ปัจจุบันการรักษาฝ้าแดด'ยังไม่สามารถทำให้หายขาดได้ 100% แต่สามารถทำให้ฝ้าแดด'จางลงได้ ถ้ารู้จักป้องกันและใช้วิธีที่เหมาะสม ฝ้าแดด'บางชนิดสามารถจางลงเองได้เมื่อหยุดใช้ยา หรือมีฮอร์โมนเปลี่ยน เช่น คุณแม่หลังคลอด แต่เราก็มีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำสำหรับการช่วยรักษาฝ้าแดด'ตรงโหนกแก้ม ซึ่งพิสูจน์มาแล้วว่าเห็นผลดีที่สุด

ใช้ครีมบำรุงที่มีสารช่วยรักษาฝ้าแดด

การใช้ครีมบำรุงที่มีสารช่วยรักษาฝ้าแดด'ถือเป็นวิธีที่นิยมอีกวิธีหนึ่ง เพราะมีความปลอดภัยและยังเห็นผลลัพธ์ที่ดี สาวๆ ที่มีฝ้าแดด'จึงมองหาตัวช่วยนี้กันเป็นอันดับแรกๆ โดยการเลือกใช้ เซรั่มรักษาฝ้าแดด' แอมพูลรักษาฝ้าแดด' ซึ่งทางการ์นิเย่เองก็มีแอมพูลเซรั่มที่คิดค้นมาช่วยรักษาปัญหาผิวหน้า เรื่องจุดด่างดำ ช่วยลดฝ้าแดด' โดนเฉพาะกันเลย นั่นก็คือ ไบรท์ คอมพลีท วิตามินซี^ แอมพูล เซรั่ม!

รักษาฝ้าแดดได้ง่ายๆ ด้วยการ์นิเย่แอมพูลเซรั่มแอมพูล ลด ฝ้าแดด' จากการ์นิเย่

ไบรท์ คอมพลีท วิตามินซี^ แอมพูล เซรั่ม อีกไอเท็มที่สาวๆที่มีฝ้าแดด' จุดดำ ห้ามขาดจากรูทีนเลย เพราะนวัตกรรมแอมพูลของการ์นิเย่คิดค้นมา เพื่อช่วยจัดการเรื่องจุดด่างดำ ช่วยลดฝ้าแดด' ให้หน้าใสได้ใน 6 วัน แอมพูลที่อัดแน่นด้วยส่วนผสมเข้มข้นมากกว่าเซรั่มทั่วไป ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า เข้าตรงไปจัดการเรื่องปัญหาผิวแบบติดสปีด ฝ้าแดด'ลึก* หน้าหมองคล้ำ ใต้ตาดำ รับรองเอาอยู่

แอมพูลจากการ์นิเย่ต่างจากตัวอื่นๆในท้องตลาดยังไง?

แอมพูลเซรั่มการ์นิเย่แบบเข้มข้น ซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้อย่างล้ำลึก* เข้าบำรุงและฟื้นฟูผิวหน้าไปพร้อมๆ กัน ด้วยพลังของ 3% วิตามินซี^ที่ช่วยลดรอยดำ ผสานกับไนอาซีนาไมด์ที่เข้าไปยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสี จึงช่วยลดจุดดำ ลดฝ้าแดด' ลดการอักเสบของผิว ให้ไปหน้าดูเด็กลง นุ่มเด้ง หน้าใสออร่าไปพร้อมๆกัน

เทคนิคการใช้แบบง่ายๆ

แอมพูล เซรั่ม ใช้งานง่ายๆ เพียงหัก แล้วทา ฝ้าแดด'จางลงได้ใน 6 วัน พิสูจน์มาแล้วว่าเห็นผลลัพธ์ที่ดี เพราะ 2 ใน 3 ของผู้ใช้จริงยืนยันว่าฝ้าแดด'ลึก* จุดดำสะสมจางลงจริง โดยมีเคล็ดลับการทาแอมพูลเซรั่มแบบปังๆ คือ ใช้ตอนเช้าใช้แอมพูลเซรั่ม 1 โดส และตอนย็นใช้แอมพูลเซรั่ม 1 โดส เป็นประจำอย่างต่อเนื่องให้ครบ 6 วัน ทาเช้า-เย็น ตามคอร์ส รับรองบูสผิวปังสุดๆ
  • หักแอมพูลเซรั่มบริเวณด้านบน
  • ทาให้ทั่วทั้งใบหน้า ใต้ตา และลำคอ
  • เน้นตรงจุดด่างดำ หรือรอยฝ้าแดด'ลึก*เป็นพิเศษ
  • ใช้ให้หมด 1 โดสต่อครั้ง เพราะเป็นปริมาณที่เหมาะสมที่สุด
  • ใช้เซรั่มหรือครีมตัวอื่นๆ ถัดจากแอมพูลเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

การรักษาฝ้าแดด'ด้วยการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

การรักษาฝ้าแดด'ด้วยการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หรือแพทย์เฉพาะทางเป็นการรักษาแบบตรงจุด และเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะแพทย์จะสามารถเข้าใจถึงปัญหาผิวได้อย่างดี ประเมินปัญหา และช่วยรักษาฝ้าแดด'ได้อย่างเหมาะสมกับแต่ละบุคคล และฝ้าแดด'แต่ละประเภท อาจจะรักษาฝ้าแดด'โดยการใช้ยารักษาฝ้าแดด'โดยตรง รักษาด้วยการเลเซอร์ หรือรักษาด้วยการลอกผิว ซึ่งวิธีที่กล่าวมานั้น ต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะจ๊ะถึงปลอดภัย

เคล็ดลับป้องกันการเกิดฝ้าแดด'

เมื่อสาวๆ รู้แล้วว่าฝ้าแดด'เกิดจากอะไร สามารถรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง ต่อมาก็ถึงขั้นตอนของการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดฝ้าแดด'ที่เข้มขึ้น แม้บางปัจจัยเราไม่สามารถควบคุมเองได้อย่างพันธุกรรม ฮอร์โมน แต่ปัจจัยอื่นๆ อย่างการเลี่ยงแสงแดดก็สามารถช่วยลดการเกิดฝ้าแดด'ได้ ซึ่งยังมีอีกหลายเคล็ดลับที่ป้องกันการเกิดฝ้าแดด' ดังนี้

ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน


ครีมกันแดด


ครีมกันแดด เป็นตัวช่วยชีวิตที่สำคัญมาก เพราะใบหน้าเราเจอแสงแดดอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นการเลือกใช้ครีมกันประจำทุกวันช่วยป้องกันการเกิดฝ้าแดด'ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกกันแดดที่มี SPF30+ ขึ้นไปเพื่อป้องกัน UVA และมีค่า PA++ ขึ้นไปเพื่อป้องกัน UVB ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาทีทุกครั้ง เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันที่ดีที่สุด

งดการอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานาน

ทาครีมกันแดดอาจจะยังช่วยได้ไม่มาก ทางป้องกันที่ดีคืองดการอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานาน เพราะนี่คือสาเหตุของการเกิดฝ้าแดด'โดยตรง และควรใช้อุปกรณ์ที่กัน UV ได้ เช่น ร่ม หรือเสื้อผ้าที่มีคุณสมบัติป้องกัน UV การใส่หมวก ใส่แว่นกันแดด ผิวจะได้ไม่โดนแสงโดยตรง ใช้วิธีนี้คู่กับการทาครีมกันแดดก็ช่วยกู้ผิวได้ไม่น้อยเลย

หลีกเลี่ยงตัวยาที่ส่งผลต่อการเกิดฝ้าแดด'

การเลี่ยงตัวยาที่ทำให้เกิดฝ้าแดด'โดยตรงก็เป็นการป้องกันที่ดีที่สุดอีกวิธี อย่างยาที่เกี่ยวกับฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ในการใช้งานทุกครั้งหากไม่ได้ใช้งานเพื่อการคุมกำเนิด แนะนำสาวๆ ให้งดไปก่อนเลย เพื่อไม่ก่อให้เกิดฝ้าแดด'ที่ใบหน้าของเรา

หลีกเลี่ยงการลอกสิวเสี้ยนอย่างรุนแรง

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมมีฝ้าแดด'ที่จมูกได้ เนื่องจากบริเวณนั้นก็โดนแดดเช่นกัน จึงมีโอกาสเกิดฝ้าแดด'ได้ และควรหลีกเลี่ยงการลอกสิวเสี้ยนอย่างรุนแรง เพราะผิวจะถูกทำร้าย มีความบางลง เมื่อลอกสิวเสี้ยนแล้วผิวบริเวณนั้นกระทบแสงแดด จึงเกิดฝ้าแดด'ได้ ทางที่ดีเลี่ยงการลอกสิวเสี้ยนแบบแรงๆไปก่อนนะสาวๆ ผิวจะได้สวยใสไร้ฝ้าแดด'

กล่าวมายาวขนาดนี้สรุปสั้นเลยละกันว่า…

ฝ้าแดด' เป็นปัญหาผิวที่หลายๆ คนหนักใจ และสูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิต เพราะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้าโดยเฉพาะตรงโหนกแก้ม ซึ่งสาเหตุหลักๆมาจากการโดนแสงแดด และฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง วิธีรักษาฝ้าแดด'ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรใช้ครีมบำรุงที่มีสารช่วยรักษาฝ้าแดด' เช่น การ์นิเย่ แอมพูล เซรั่ม และควรหลีกเลี่ยงการออกแดดนานๆ ใช้ครีมกันแดดช่วยปกป้องผิว ก็จะชะลอและลดการเกิดฝ้าแดด'ได้ดีแบบเห็นผลชัดเจนเลย

อ้างอิง

ข้อมูลจาก : Helthline และ American Academy of Dermatology Assosiation

*ผิวชั้นนอก
’ฝ้าจากแสงแดด ผลิตภัณฑ์ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสีผิวและโครงสร้างผิวตามธรรมชาติได้ ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล
^อนุพันธ์วิตามินซี

first fixed slider